มีลูกยาก แก้ไขไม่ยากอย่างที่คิด

หลายครอบครัวอาจกำลังกลุ้มใจ ว่าแต่งงานกันมาตั้งหลายปี แต่ทำไมเจ้าตัวน้อยยังไม่ยอมมาเกิดเป็นโซ่ทองคล้องใจเสียทีนะ หรือว่ามีใครสักคนกำลังประสบภาวะมีลูกยาก มาศึกษาเรื่องนี้ให้กระจ่าง แล้วจับมือคู่ชีวิตของคุณก้าวข้ามปัญหาไปด้วยความเข้าใจ แล้วจะรู้ว่า มีลูกยาก แก้ไขไม่ยากอย่างที่คิดเลยล่ะค่ะ

 

ภาวะมีลูกยากคืออะไร

ภาวะมีลูกยาก หรือ Infertility เป็นภาวะที่คู่สมรสไม่สามารถตั้งครรภ์ได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอโดยไม่ได้คุมกำเนิดเลยอย่างน้อย 1 ปี1 ซึ่งเกิดได้ทั้งจากคู่สมรสที่ไม่เคยมีลูกมาก่อน (Primary infertility) หรือคู่สมรสที่เคยผ่านการตั้งครรภ์มาแล้ว และสิ้นสุดด้วยการแท้งหรือคลอดก็ตาม2 แต่ก็ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้อีก แม้จะพยายามมาแล้วอย่างน้อย 1 ปี

 

สาเหตุของการมีลูกยาก     

พบได้แตกต่างกันไป สามารถเกิดจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้ง 2 ฝ่าย3 จากการศึกษาพบว่า 25% ของคู่สมรสที่มีลูกยากจะมีสาเหตุมากกว่าหนึ่งสาเหตุ ซึ่งในปัจจุบันพบในผู้ชายมากขึ้น ส่วนสาเหตุที่เกิดจากผู้หญิงจะพบได้ประมาณ 40% และยังมีอีก 20% ที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง แม้จะทำการตรวจด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยแล้วก็ตาม4

 

สาเหตุจากฝ่ายหญิง

 • ความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น ท่อรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกหรือซีสต์ในรังไข่ ฮอร์โมนหรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ทำให้มีผลต่อการตกไข่ เกิดพังผืดบริเวณช่องเชิงกรานหรือปีกมดลูก
 • มีโรคประจำตัว ทานอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ น้ำหนักตัวมาก ไม่ออกกำลังกาย
 • อายุมาก
 • ความเครียด วิตกกังวลง่าย ทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ
 • สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรือติดสารเสพติดอื่นๆ

 

สาเหตุจากฝ่ายชาย

 • ความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์ตั้งแต่กำเนิด5 เช่น ลูกอัณฑะไม่ลงในถุง เซลล์สร้างตัวอสุจิไม่เจริญเติบโต หรือสร้างอสุจิได้น้อย
 • ทำงานหรือได้รับสารเคมี จำพวกสารตะกั่ว ยาฆ่าแมลง สารเบนซิน มากเกินไป
 • มีเพศสัมพันธ์กับหลายคน หรือมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 • พักผ่อนน้อย ความเครียด ความกังวล
 • เป็นเบาหวาน หรือเคยเป็นคางทูม ซึ่งมีผลต่อการเจริญพันธุ์
 • เสพสารเสพติด สูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

 

เทคโนโลยีช่วยให้มีลูก           

เมื่อพยายามใช้วิธีธรรมชาติแล้ว แต่ยังไม่ตั้งครรภ์ อย่าเพิ่งหมดความหวังไปนะคะ เพราะการแพทย์ปัจจุบันมีเทคโนโลยีทันสมัย ที่ช่วยให้คุณและคู่สมรสประสบความสำเร็จในการมีลูกได้ ซึ่งต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยเสียก่อนว่า ควรใช้วิธีใดจึงจะเหมาะสมที่สุด

 • การผสมเทียม หรือฉีดอสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรง (Intra-Uterine Insemination – IUI) เป็นการนำเชื้ออสุจิที่ผ่านการคัดสรรตัวที่ดี และแข็งแรงที่สุด ฉีดเข้าไปในโพรงมดลูกช่วงที่มีการตกไข่ เหมาะกับฝ่ายหญิงที่มีอายุน้อย และไม่มีปัญหาท่อนำไข่อุดตัน ซึ่งโอกาสในการตั้งครรภ์ประมาณ 15-20%
 • เด็กหลอดแก้ว (In Vitro Fertilization – IVF) เป็นวิธีที่นิยมมากในปัจจุบัน โดยแพทย์จะนำอสุจิมาผสมกับไข่ในจานทดลอง เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิในห้องปฏิบัติการจนเติบโตเป็นตัวอ่อน จากนั้นจะย้ายตัวอ่อนเข้าไปในโพรงมดลูก ความสำเร็จในการตั้งครรภ์ด้วยวิธีนี้อยู่ที่ประมาณ 30-50% แต่ถ้าฝ่ายหญิงมีอายุมากกว่า 38 ปี โอกาสตั้งครรภ์จะลดลงต่ำกว่า 30% ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงสมบูรณ์ของร่างกาย
 • อิ๊กซี่ (Intracytoplasmic Sperm Injection – ICSI) จะใช้ในกรณีที่ฝ่ายชายมีอสุจิอ่อนแอ เคลื่อนไหวไม่ดี เป็นการเลือกอสุจิที่ดีที่สุดฉีดเข้าไปในไข่โดยตรงในห้องปฏิบัติการ โดยจะมีวิธีการคล้ายกับการทำเด็กหลอดแก้ว

 

เตรียมพร้อมโภชนาการก่อนมีลูก

 

ดูแลร่างกายด้วยโภชนาการที่ถูกต้องเพื่อเตรียมพร้อมก่อนมีลูก

ถึงแม้จะมีเทคโนโลยีที่ช่วยให้การมีลูกเป็นเรื่องง่ายขึ้น แต่หากคุณและคู่สมรสไม่ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ การมีลูกก็คงไม่ประสบความสำเร็จง่ายๆ เช่นกัน โดยเฉพาะฝ่ายหญิงที่ต้องอุ้มท้องลูกน้อยจนถึง 9 เดือน ยิ่งควรได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ จำพวกโปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก ไอโอดีน และกรดโฟลิก เพราะจะช่วยให้การตั้งครรภ์สมบูรณ์มากขึ้น

 • โปรตีน เป็นส่วนประกอบในการสร้างเซลล์ ช่วยในการเจริญเติบโตของลูก ได้จากเนื้อสัตว์ ไข่ ปลา ถั่วต่างๆ
 • แคลเซียม ช่วยสร้างกระดูกให้ลูก และเสริมความแข็งแรงให้คุณแม่ อาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม ปลาตัวเล็กตัวน้อย ผักใบเขียว
 • ธาตุเหล็ก เป็นส่วนสำคัญในการผลิตเฮโมโกลบิน ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของลูก และช่วยให้คุณแม่ไม่เป็นโรคโลหิตจาง ซึ่งหาทานได้จาก เนื้อสัตว์ ตับ งา ถั่วแดง ถั่วเหลือง ผักโขม ถั่วฝักยาว ธัญพืชต่างๆ
 • ไอโอดีน ช่วยเรื่องการทำงานของต่อมไทรอยด์ เสริมสร้างสมองให้ลูกน้อย พบได้จาก สัตว์ทะเลทุกชนิด
 • กรดโฟลิก ช่วยสร้างเซลล์สมองของลูก พบว่าหากคุณแม่คนใดที่ขาดโฟลิกในช่วงตั้งครรภ์ 1-2 เดือนแรก ทารกที่เกิดมาอาจมีความเสี่ยงต่อความผิดปกติทางสมอง หรือถึงขั้นเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์ได้ อาหารที่มีโฟลิกมาก เช่น ผักใบเขียวสีเข้ม ฟักทอง อโวคาโด แครอท ตับ ไข่แดง เนื้อสัตว์ปีก เป็นต้น ทั้งนี้ คุณแม่ควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน เพื่อเพิ่มการดูดซึมสารอาหารให้ได้ดี และลดอาการท้องผูกด้วย

 

ใครที่ประสบปัญหามีลูกยาก ขอให้ลดความกังวล และความตึงเครียดลง เพราะเทคโนโลยีทางการแพทย์พร้อมจะช่วยแก้ไขปัญหานี้ให้ง่ายดายขึ้น แล้วหันมาดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง เพื่อเตรียมพร้อมต้อนรับสมาชิกตัวน้อยสู่อ้อมกอดที่อบอุ่นของครอบครัวกันดีกว่าค่ะ

 

โภชนาการช่วงแรกของชีวิต

อ้างอิงข้อมูล :
1Practice Committee of the American Society for Reproductive Medicine. Definition of “infertility”. Fertil Steril. 2006 Nov;86(5 Suppl 1): S228.
2,3,5นพ.โอภาส เศรษฐบุตร (ภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่).ภาวะมีบุตรยาก (Infertility).
4Jetanin Institute for Assisted Reproduction.ภาวะมีบุตรยาก.
[Sassy_Social_Share]