อาหารว่างเสริมพลังลูกวัยเรียน

สำหรับเด็กๆ วัยเรียนที่ต้องใช้ทั้งสมองและร่างกายในการเรียนรู้ แถมยังเป็นวัยที่พัฒนาการก้าวหน้าแทบทุกด้านการส่งเสิรมลูกด้วยโภชนาการที่ดีให้ครบถ้วนทุกมื้อ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม “อาหารว่าง” เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่จะเสริมโภชนาการให้กับลูก โดยเฉพาะเด็กๆที่กินยาก เรามาดูกันดีกว่าว่าอาหารว่างนั้นสำคัญอย่างไร และอาหารว่างที่ดีนั้นมีอะไรบ้าง

 

อาหารว่างนั้น สำคัญอย่างไร

คุณพ่อคุณแม่อาจจะสงสัยว่าแค่อาหารหลัก 3 มื้อก็น่าจะเพียงพอสำหรับลูกแล้ว ทำไมต้องมีอาหารว่างเสริมด้วย?  นั่นก็เป็นเพราะว่าในเด็กวัยนี้ต้องการโภชนาการที่ดีเพื่อส่งเสริมร่างกายและสมอง แต่มักจะมีปัญหาในการรับประทานอาหารในมื้อหลักได้น้อย เพราะเด็กวัยอนุบาลเป็นวัยที่ตื่นเต้นกับการเรียนรู้ ร่างกายเริ่มรับรสสัมผัสของอาหารได้ดี ทำให้เด็กบางคนเลือกกิน กินยาก การเสริมอาหารว่างนั้นเพื่อเป็นการเสริมโภชนาการที่ลูกอาจจะได้รับจากมื้อหลักไม่ครบถ้วน

ส่วนในลูกๆบ้านไหนที่รับประทานมื้อหลักอย่างเต็มอิ่ม คุณพ่อคุณแม่อาจจะไม่ต้องเสริมอาหารว่างระหว่างมื้อนั้น หรือเปลี่ยนอาหารว่างให้เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลและไขมันต่ำแทน เช่น กล้วย หรือส้ม เพียง 1 ผล ดื่มนม 1 กล่อง

 

เวลาไหนควรให้อาหารว่าง

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับอาหารว่าง ควรให้ห่างจากอาหารมื้อหลักมื้อต่อไปอย่างน้อย 1 ชั่วโมงครึ่ง เพื่อให้กระเพาะของลูกย่อยอาหารมื้อหลักอย่างสมบูรณ์เสียก่อน  ช่วงเวลาที่เหมาะสมของอาหารว่างช่วงเช้าคือ ประมาณ 09.30-10.00 น. และอาหารว่างช่วงบ่ายในเวลา 15.00-16.00 น. ส่วนก่อนอนอาจจะเป็นเรื่องดื่มอย่างนมอุ่นๆ หรือน้ำผลไม้สัก 1 แก้วก็ได้

อาหารว่างลูก

เมนูของว่างที่ดี มีอะไรบ้าง

อาหารว่างที่เหมาะกับเด็กๆ นั้นไม่ใช่แค่ขนม แต่อาจเป็นอาหารชิ้นเล็กๆ  ที่เด็กๆหยิบจับ รับประทานเองได้ขนมต่างๆ ที่ไม่หวานจัด และมันมาก ไม่ควรให้อาหารว่างมีแต่แป้งและน้ำตาลเท่านั้น โดยอาหารว่างที่เราแนะนำให้คุณเสริมให้ลูกน้อยคือ

  • ผลไม้สดต่างๆ ที่ไม่หวานจัดหรือมีไขมันมาก เป็นผลไม้ตามฤดูกาลที่หาง่าย  เช่น มะละกอสุก ส้ม กล้วย สับปะรด มะม่วง แอปเปิล เป็นต้น
  • ผลไม้อบแห้ง ที่ไม่เติมน้ำตาล เช่น ลูกพรุน ลูกเกด กล้วยอบ แอปเปิลอบแห้ง
  • เครื่องดื่มสุขภาพ เช่น นม (ควรจะเป็นนมรสจืด) น้ำธัญพืช นมถั่วเหลือง หรือน้ำผลไม้ที่ไม่หวานจัด
  • ขนมที่ให้พลังงาน เช่น คุกกี้ธัญพืช พาย หรือขนมปังชิ้นเล็กๆ หรือคลับแซนด์วิช (แซนด์วิชชิ้นเล็กๆ ใส้ทูน่า ไข่หรือแฮมตัดแบ่งเป็นสี่ส่วน)
  • ขนมไทย ขนมไทยนั้นอร่อยและมีคุณค่าทางอาหาร แต่ก็มีน้ำตาลและไขมันสูง ลองเปลี่ยนสูตรขนมเป็นวุ้นผลไม้หวานน้อย หรือ ถั่วเขียวนมสด แทนถั่วเขียวต้มน้ำตาล หลีกเลี่ยงขนมที่มีส่วนผสมของน้ำตาลสูงเช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง หรือขนมที่ใช้การทอด เช่น กล้วยแขก โดนัทน้ำตาล เป็นต้น

 

สารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกนั้นมีอยู่ในมื้อหลักแล้ว เพื่อให้ดีต่อสุขภาพลูก ควรจะมีผลไม้เป็นอาหารว่างอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ เพื่อเป็นการเสริมวิตามินและเกลือแร่ รวมถึงกากใยที่จะได้จากผลไม้จะช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายของลูก

 

เทคนิคง่ายๆ สร้างช่วงเวลาอาหารว่างแสนสนุก

สำหรับเด็กๆ ที่กินง่ายเรื่องนี้คงไม่ใช่เรื่องใหญ่ คุณพ่อคุณแม่อาจจะหนักใจเรื่องการคุมอาหารและน้ำหนักเท่านั้น แต่สำหรับเด็กกินยาก กว่าจะผ่านไปได้แต่ละมื้อ ดูจะเป็นเรื่องใหญ่กันเลยทีเดียว แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เรามีวิธีสร้างความสนุกในทุกมื้อมาฝากกัน

  • เล่นเกม

ให้ทุกมื้อสนุกด้วยเกมทายชื่อผัก หรือเกมนับเลขจากจำนวนชิ้นอาหาร หลีกเลี่ยงเกมที่ทำให้ลูกต้องกินเพราะพ่ายแพ้ เด็กจะรู้สึกเหมือนถูกลงโทษ เพราะเกมแบบนี้ลูกได้กินอาหารก็จริงแต่ก็ไม่มีความสุข

  • พ่อครัวแม่ครัวน้อย

สอนลูกให้ทำอาหารง่ายๆ ที่ไม่ใช้ความร้อน หรือมีส่วนร่วมในมื้อต่างๆ ให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุก และอาหารที่ได้คือความภูมิใจ รับรองว่าลูกต้องอร่อยอย่างมีความสุข

  • เมนูหลากสี หลายสไตล์

เพิ่มความน่ากินด้วยเทคนิคต่างๆ ลองดู Bento หรืออาหารกล่องของญี่ปุ่น มีการจัดหน้าตาอาหารที่น่ารักน่ารับประทาน วิธีการก็ทำง่าย คุณแม่ดูได้จาก Link ได้เลย

 

อาหารว่างอาจจะดูเป็นมื้อเสริม แต่จริงๆแล้วเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมโภชนาการให้ลูกอย่างถูกต้องเลยค่ะ เพราะกระเพาะของเด็กวัยนี้จะยังทำงานได้ไม่ดีเท่าผู้ใหญ่ การย่อยมื้ออาหารเป็นส่วนเล็กๆ จะทำให้ลูกได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ได้ โดยไม่ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร ให้ลูกได้เติบโตแข็งแรง และมีพัฒนาการที่สมวัยค่ะ

[Sassy_Social_Share]