มหัศจรรย์น้ำนมแม่ คุณค่าที่ลูกคู่ควร

อาหารที่มีคุณค่ามากที่สุดกับลูกตั้งแต่วันแรกที่ออกมาก็คือ “น้ำนมแม่” นมแม่คือสุดยอดอาหารที่มีคุณค่ามหาศาลกับลูกน้อย ซึ่งองค์การยูนิเซฟสนับสนุนให้แม่ทุกคนได้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน และหากให้นมแม่ต่อไปได้จนลูกถึง 1 ขวบหรือให้ได้นานที่สุด นั่นย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของลูก เนื่องจากเด็กที่ได้ทานนมแม่จะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคที่ดี ไม่เจ็บป่วยบ่อย หรือไม่เจ็บป่วยเลยในเด็กส่วนใหญ่ที่ทานนมแม่

 

การให้ลูกได้กินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด โดยที่ไม่ต้องให้ลูกทานน้ำหรืออาหารอย่างอื่น อาจมีความสงสัยว่าแล้วลูกจะได้รับสารอาหารครบถ้วนหรือเปล่า ต้องบอกว่าแค่ลูกกินน้ำนมแม่อย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว นั่นเพราะน้ำนมแม่ประกอบด้วยสารอาหารทุกชนิดที่ลูกวัยตั้งแต่ทารกต้องการสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่สมบูรณ์  มาดูกันสักนิดว่า “น้ำนมแม่” มีส่วนประกอบของสารอาหารอะไรบ้าง
– น้ำ ในเด็กแรกเกิดถึง 6 เดือนหลังลูกกินนมแม่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องป้อนน้ำให้ลูก เพราะแค่ปริมาณน้ำในนมแม่ก็เพียงพอแล้วกับความต้องการของลูกแล้ว

 

-โปรตีน ในนมแม่มีโปรตีนที่ย่อยง่าย ทำให้ร่างกายลูกสามารถดูดซึมนำไปใช้งานได้อย่างสมบูรณ์

 

– ไขมัน (รวมทั้งกรดไขมันจำเป็น)

 

– คาร์โบไฮเดรต (ส่วนมากเป็นแลคโตส)

 

– แร่ธาตุและวิตามินต่างๆ

 

– และมีส่วนประกอบที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เช่น อิมมูโนโกลบูลิน, โอลิโกแซคคาไรด์, สารกระตุ้นการเจริญเติบโต, เอ็นไซม์ และฮอร์โมนต่างๆ

 

คอลอสตรัม – น้ำนมแรกที่น่ามหัศจรรย์


คุณแม่ท่านไหนที่ไม่เสียโอกาสที่จะให้ลูกกินนมแม่ตั้งแต่วันแรกๆ หลังคลอด ถือว่าโชคดีมาก นั่นเพราะน้ำแม่ในช่วงแรกจะประกอบไปด้วยน้ำนมส่วนหัวที่อุดมไปด้วย คอลอสตรัม ซึ่งคอลอสตรัมเป็นของเหลวที่มีชีวิตเช่นเดียวกับโลหิต มีส่วนประกอบมากถึง 60 ชนิด และถูกออกแบบเพื่อสนองความต้องการทางโภชนาการของลูกวัยทารก สำหรับคอลอสตรัมมีบทบาทหน้าที่ต่อร่างกายของลูก ได้แก่


1. ปกป้องทารกจากเชื้อไวรัสและการติดเชื้อด้วยส่วนประกอบที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เช่น อิมมูโนโกลบูลินที่เรียกว่า Secretory Immuglobulin (IgA)

 

2. มีฤทธิ์ช่วยระบายอ่อนๆ และกระตุ้นการขับถ่ายอุจจาระแรก (meconium) ที่มีลักษณะหนาและมีสีดำอมเขียวออกจากลำไส้ คอลอสตรัมจึงช่วยป้องกันการเกิดดีซ่านในเด็กแรกเกิด
3. ช่วยให้ระบายย่อยอาหารมีสุขภาพดี และอุจจาระจับตัวเป็นก้อนนิ่มๆ ด้วยส่วนประกอบที่มีโอลิโกแซคคาไรด์ คอลอสตรัมจึงเป็นอาหารสำหรับแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ใหญ่ และเป็นแหล่งของใยอาหารด้วย

 

มหัศจรรย์น้ำนมแม่ดีต่อภูมิคุ้มกัน และสมองของลูกอย่างไร  คลิกอ่านต่อ 

[Sassy_Social_Share]