ไขข้องข้องใจ ของแสลงมีจริงไหม หลังคลอดห้ามกินอะไรบ้าง?

ช่วงหลังคลอดคุณแม่ส่วนใหญ่ก็สาละวนอยู่กับการเลี้ยงลูก จนบางครั้งลืมเรื่องของการดูแลโภชนาการของตัวเองไป ทำให้กินอาหารได้ไม่ครบ น้ำนมก็ไม่มีคุณภาพ แถมยังมีความเชื่อมากมายที่ทำให้คุณแม่ต้องคิดมากเพราะบางอย่างกินได้ บางอย่างก็ห้ามกิน ไหนจะมีเรื่องของแสลงอีก แต่ของแสลงนั้นจะมีจริงไหม เรามีมาบอกค่ะ

อาหารหลังคลอด ของต้องกิน VS ของห้ามกิน

ในช่วงหลังคลอด เป็นช่วงที่มีความเชื่อเกี่ยวกับอาหารหลายอย่างเข้ามาทำให้คุณแม่หลังคลอดไขว้เขว ไม่ว่าจะมาจากความเชื่อผิดๆ ที่ฟังตามๆ กันมา จากเพื่อนๆ  หรือจากผู้คนอีกรุ่นหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นรุ่นยาย หรือครอบครัวฝ่ายสามีเองก็ตาม กลายมาเป็นอิทธิพลส่วนหนึ่งในการทำให้คุณแม่เลือกที่จะกินตามความเชื่อมากกว่าตามโภชนาการที่ถูกต้อง แล้วความเชื่อเหล่านั้นมีอะไรบ้าง? จะจริงหรือไม่ใช่หรืมั่ว เรามาดูกันเลยค่ะ

 

หลังคลอดห้ามกินผักที่เป็นเถาไม้เลื้อยอาจทำให้มดลูกทะลัก

ผักไม้เลี้อย เช่น ตำลึง ฟักทอง เป็นผักที่มีประโยชน์ ช่วยเพิ่มใยอาหาร อีกทั้งยังมีวิตามินและเกลือแร่ สมควรที่จะกิน การที่มดลูกทะลักเกิดจากสาเหตุอื่น ไม่ใช่อาหารอย่างแน่นอนค่ะ

 

shutterstock_250296520

 

หลังคลอดห้ามกินข้าวเหนียว ไข่ เพราะจะทำให้แผลเป็นหนอง

ข้าวเหนียวและไข่ ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้แผลเป็นหนอง ข้าวเหนียวเป็นอาหารจำพวกแป้งที่ให้พลังงาน ไข่เป็นแหล่งโปรตีที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางอาหารสูง และราคาถูก ความจริงการที่แผลเป็นหนองเกิดจากความสกปรก จึงทำให้ติดเชื้อได้

 

หลังคลอดช่วงให้นมลูกงกินข้าวกับเกลือหรือปลาเค็มเท่านั้น ห้ามกินเนื้อสัตว์แเพราะแสลง จะทำให้เป็นโรคอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว

แม่บางคนมีความเชื่อว่า เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ เป็นของแสลง จึงงดรับประทาน หันมารับประทานข้าวกับปลาแห้งหรือเกลือ จนเกิดโรคขาดอาหารขึ้น บวม และเป็นโรคเหน็บชา เพราะขาดวิตามิน บี1 แม่ก็จะหลั่งน้ำนมที่ขาดวิตามิน บี1 ให้ลูกด้วย

 

หลังคลอดบุตรควรกินยาดองเหล้าเพื่อช่วยขับน้ำคาวปลา

ที่ถูกต้องคือ ยาดองเหล้านั้นไม่ใช่ “ยา” แต่เป็น “เหล้า” ซึ่งมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มีปฏิกิริยาทำให้เส้นเลือดขยายตัว ทำให้เลือดออกจากแผลในโพรงมดลูกส่วนที่รกเกาะมากผิดปกติ เพราะฉะนั้นผู้ที่กินยาดองเหล้าจึงมีน้ำคาวปลามาก และบางครั้งออกนานกว่าปกติ ทำให้แม่เสียเลือดมากเกินความจำเป็น และยังทำให้แผลในมดลูกหายช้าอีกด้วย

 

ของแสลงมีจริงไหม? คืออะไรกันแน่?

จริงๆ แล้วไม่มีอะไรที่เรียกได้ชัดเจนว่าเป็นของแสลง ถ้าหากของแสลงจะแปลว่าของที่กินแล้วไม่ดีต่อสุขภาพ ยาหลายชนิดอาจนับว่าเป็นของแสลงสำหรับแม่หลังคลอดที่ให้นมลูก เพราะสารเหล่านี้จะผ่านจากเลือดแม่ เข้าไปในน้ำนมเมื่อทารกรับประทาน เกิดอาการอันไม่พึงประสงค์ได้ เช่น ยาถ่าย อาจทำให้ทารกถ่ายท้องไปด้วย ยาทุกชนิดจะปนไปในน้ำนมแม่ มากน้อยต่างกันไป

ส่วนอาหารที่จัดว่าเป็นของแสลงนั้นคงเป็นอาหารหมักดอง ที่ไม่สะอาด ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ดอง หรือเนื้อสัตว์หมัก เช่น ปลาร้า รวมถึงเนื้อสัตว์ดิบ และอาหารรสจัดมากๆ ที่จะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่ออาการอาหารเป้นพิษ หรือติดเชื้อในกระแสเลือด ที่น่ากลัวกว่านั้นคือเชื้อโรคบางชนิดสามารถติดต่อจากแม่สู่ลูกผ่านทางน้ำนมได้อีก จึงควรเลือกที่จะรับประทานอาหารที่สด ใหม่ สุกและมีประโยชน์เท่านั้น

 

สุดท้ายนี้เราอยากฝากให้คุณแม่มีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องโภชนาการ โดยเฉพาะในแม่หลังคลอดที่ต้องให้นมลูกนั้น ร่างกายต้องการอาหารมากเป็นพิเศษ เพื่อทั้งรักษาร่างกายตัวเอง และเพื่อบำรุงร่างกายเนื่องจากต้องผลิตน้ำนมสำหรับเลี้ยงทารก ฉะนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ ผักต่างๆนั้นให้โปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ นอกจากจะซ่อมแซมร่างกาย ยังช่วยป้องกันโรค จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องได้รับอาหารตามโภชนาการที่ถูกต้อง เพื่อทั้งตัวคุณแม่เองและลูกด้วยค่ะ

 

 

 

ที่มา

https://www.doctor.or.th/article/detail/3206

http://www.pstip.com/ของแสลงหลังคลอด

[Sassy_Social_Share]