ชวนคุณแม่รู้จัก “โนโรไวรัส” โรคร้ายที่ป้องกันได้ด้วยอาหาร

“โนโรไวรัส” คือหนึ่งในเชื้อโรคร้ายที่กำลังระบาดในช่วงนี้ แถมยังร้ายแรงถึงขั้นทำให้เจ้าตัวเล็กเสียชีวิตได้เลยทีเดียว แต่คุณแม่รู้ไหมคะว่าเจ้าโรคร้ายนี้สามารถป้องกันได้ด้วย “อาหาร” แต่จะเป็นอาหารแบบไหน และ โนโรไวรัสนั้นคืออะไร ติดต่อกันอย่างไร เรามีข้อมูลมาบอกกันค่ะ

 

ผศ.พญ.รวีรัตน์ สิชฌรังษี  กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโนโรไวรัส การติดต่อ และการรักษาเอาไว้อย่างละเอียด เราจะขอนำข้อมูลเหล่านี้มาส่งต่อให้คุณแม่ได้เข้าใจกันมากขึ้นนะคะ.

 

“โนโรไวรัส” คืออะไร?

โนโรไวรัส (Norovirus) คือเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสาเหตุของการระบาดของการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ก่อให้เกิดอาการอาเจียนและท้องเสียที่พบบ่อยในทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เชื้อไวรัสชนิดนี้มีมานานแล้วค่ะไม่ได้เป็นเชื้อที่เกิดใหม่ เดิมชื่อว่า Norwalk virus ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรค “ไวรัสลงกระเพาะ” มานานแล้ว นั่นเองค่ะ

 

โนโรไวรัส อาการเป็นอย่างไร

หากติดเชื้อโนโรไวรัสส่วนใหญ่จะมีอาการแสดงออกหลังจากที่ได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายภายในเวลา 1-2 วัน โดยจะมีอาการท้องเสีย ปวดท้อง ถ่ายเหลวเป็นน้ำ อาเจียนอย่างรุนแรง ปวดศีรษะ มีไข้ และอ่อนเพลีย ซึ่งบางรายก็จะมีอาการมากหรือน้อยแตกต่างกันไป ในผู้ใหญ่อาการมักจะดีขึ้นภายใน 1-3 วันหลังจากที่เริ่มมีอาการป่วย แต่ในเด็กนั้นอันตรายมากเพราะจะเกิดอาการท้องเสียหนักจนเข้าสู่ภาวะขาดน้ำ และเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

 

เชื้อโนโรไวรัสติดต่อได้อย่างไร?

โนโรไวรัสเป็นเชื้อโรคที่ทนและติดต่อแพร่กระจายได้ง่าย เชื้อไวรัสชนิดนี้พบว่ามีการติดต่อได้บ่อยในเด็กเล็ก เนื่องจากเชื้อโรคจะอยู่ในน้ำดื่ม อาหาร สิ่งคัดหลั่งเช่น อุจจาระ อาเจียน จึงอาจติดเชื้อได้เมื่อสัมผัสของเล่น หรือวัตถุสิ่งของที่มีเชื้อจากเด็กที่ป่วยแล้วนำมาแตะจมูก ปาก หรือตา , การสัมผัสละอองเสมหะจากอาเจียนของผู้ป่วย เด็กที่ติดเชื้อโนโรไวรัสอยู่อาจจะสามารถแพร่เชื้อไปสู่เพื่อนๆได้อย่างรวดเร็วหากมีการกินอาหารหรือการใช้ภาชนะร่วมกัน หรือสัมผัสใกล้ชิดเช่นจับมือกัน บางครั้งพบการระบาดในโรงเรียนจากการที่ผู้ประกอบอาหารมีการติดเชื้อชนิดนี้อยู่

 

เชื้อโนโรไวรัสรักษาได้ไหม?

เนื่องจากยังไม่มียาต้านไวรัสจำเพาะในการรักษา และการให้ยาปฏิชีวนะก็ไม่ได้มีประโยชน์ในการกำจัดเชื้อไวรัสชนิดนี้ หากคุณพ่อคุณแม่สงสัยว่าลูกมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย จากการติดเชื้อชนิดนี้ หากอาการไม่มาก ทานน้ำ ทานข้าวได้ปกติ ก็อาจให้ลูกทานยาแก้อาเจียน น้ำเกลือแร่ ทานอาหารอ่อนๆ และดูอาการที่บ้านก่อนได้ เพราะหากอาการไม่รุนแรงจะหายเองได้ภายใน 3-5 วัน แต่หากลูกมีอาการซึม ตาโหล ปากแห้งอันบ่งถึงภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยคือ การขาดน้ำเนื่องจากการอาเจียนและท้องเสีย ทานไม่ได้ หรือมีไข้สูง ควรรีบไปพบคุณหมอทันที ซึ่งคุณหมออาจจะรับตัวไว้ดูอาการในโรงพยาบาล ให้น้ำเกลือทางเส้นเลือด ร่วมกับการรักษาตามอาการอื่นๆ ค่ะ

 

โนโรไวรัสป้องกันได้ด้วยอาหาร

เพราะส่วนใหญ่โนโรไวรัสนั้นติดเกิดจากการรับเชือ้ผ่านอาหาร จึงควรให้ลูกรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ที่ยังร้อน ๆ  และใช้ช้อนกลางเสมอ นอกจากนี้ก็ควรล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ อย่างน้อย 15-30 วินาที (หากเป็นเด็ก ๆ ควรสอนให้ล้างมือพร้อมกับร้องเพลงช้าง 1 จบ) ทั้งก่อนและหลังรับประทานอาหาร หรือหลังหยิบจับสิ่งของหรือสิ่งสกปรกต่าง  ดื่มน้ำสะอาด และควรงดไปโรงเรียนหรือสถานที่ชุมชน และรักษาให้หายดีเสียก่อน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

 

ที่มา

http://baby.kapook.com/โนโรไวรัส การติดเชื้อท้องเสียที่กำลังระบาดในเด็ก อันตรายแค่ไหน

https://th.theasianparent.com/norovirus/

 

[Sassy_Social_Share]