ภูมิคุ้มกันของหนู สร้างได้ด้วยโภชนาการ

เด็กๆ วัย 6-12 เดือนนั้นเป็นวัยที่เริ่มรับอาหารเสริมได้เพิ่มเติมจากนมแม่ ซึ่งอาหารเหล่านี้ ไม่ได้เป็นเพียงแหล่งพลังงานของลูกเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกได้อีกด้วย รู้อย่างนี้แล้ว เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าอาหารเหล่านั้นมีอะไรบ้าง คุณแม่จะได้เพิ่มให้ลูกน้อยได้ทั้งอิ่มและมีประโยชน์กันค่ะ

เด็กๆ ในวัย 6 เดือน – 1 ปี มักป่วยบ่อย ไม่ว่าคุณแม่จะปกป้องลูกจากสภาวะแวดล้อมอย่างไร โรคต่างๆก็ยังเข้ามาสู่ลูกน้อยได้อยู่ดีอาหารของหนูๆในวัยนี้จึงสำคัญมาก เรามีหลักการง่ายๆในดารเพิ่มภูมิคุ้มกันของเจ้าตัวเล็กด้วยโภชนาการมาฝากกันค่ะ

กินอย่างไรได้โภชนาการ + ภูมิคุ้มกัน

  • ให้ลูกกินอาหารที่หลากหลาย 

อาหารที่ลูกสามารถรับประทานได้ในช่วงนี้อาจจะมีไม่กี่อย่าง เช่น ข้าวบดนมแม่ กล้วยบด ข้าวบดน้ำผลไม้อื่นๆ รวมถึงซุปใส แต่ถึงอยางนั้นคุณแม่ก็สามารถเปลี่ยนผลไม้ ผัก และเนื้อสัตว์ที่เหมาะกับวัยของลูกได้ เช่น ข้าวบดผสมเนื้อปลา, ข้าวบดใส่แครอทต้มสุก ก็ทำให้ลูกได้สารอาหารที่หลากหลายแล้ว

  • สารอาหารให้ครบถ้วน 

นอกจากสารอาหารมากมายในนมแม่ที่ยังต้องเป็นอาหารหลักของเจ้าตัวเล็กแลล้ว สารอาหารต่างๆก็จำเป็นไม่แพ้กัน เช่ย โปรตีนและธาตุเหล็กซึ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอย่างสมบูรณ์ สารแอนตี้ออกซิแดนท์ (เช่น วิตามินซี, เบต้าแคโรทีน และสังกะสี) ซึ่งช่วยรักษาให้เซลล์ต่างๆ ของระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงสมบูรณ์  กรดโดโคซาเฮกซาเอโนอิก (ดีเอชเอ) ซึ่งช่วยบรรเทาโรคติดเชื้อเรื้อรัง (เช่น โรคหืด) และโรคลำไส้ต่างๆ (เช่น โรคลำไส้แปรปรวน (เช่น irritable bowel syndrome))

  • สารอาหารดีๆ มีที่ไหนบ้าง 

นี่คือตารางสารอาหารคร่างๆ ที่เจ้าตัวเล็กควรได้รับ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพภุมิคุ้มกันในร่างกายลูกค่ะ แต่นอกเหนือจากนี้ยังมีอีกสารอาหารอีกมากมาย ลองปรับใช้ให้เหมาะกับอาหารของลูก เช่น เนื้อสัตว์นั้นลูกยังกินเป็นชิ้นๆไม่ได้ ให้ลองต้มเป็นซุป บดให้ละเอียด หรือใช้เพียงแค่น้ำต้มกระดูกก็ได้ ส่วนผลไม้เลือกที่รสไม่จัด ไม่เปรี้ยวหรือหวานเกินไป เพราะอาจมีความเป็นกรดมากเกินไปสำหรับระบบย่อยอาหาร ที่บอบบางของลูก รวมถึงไม่ควรปรุงรสในอาหารของลูกด้วย
1474458711073

 

  • ให้หนูกินอย่างพอดี

สังคมไทยเรายังนิยมให้เด็กเล็กๆ อวบอ้วน จำม่ำ ด้วยค่านิยมที่เด็กอ้วนนั้นแปลว่าเด็กสมบูรณ์ เราอยากให้คุณแม่เปลี่ยนความคิดนี้ค่ะ เพราะ “เด็กอ้วนไม่ใช่เด็กสุขภาพดี” แต่เด็กอ้วนคือเด็กที่มีน้ำหนักเกิน ถ้าลูกได้รับสารอาหารน้อยเกินไปจะมีผลเสียต่อการทำงานของระบบภูมิต้านทานของร่างกายก็จริง แต่ถ้าได้รับมากเกินไปหรือเกิดโรคอ้วนก็ส่งผลเสียเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังส่งผลต่อการทำงานของร่างกายด้วยเพราะกระเพาะอาหาร และลำไส้ของลูกน้อยก็ยังไม่พร้อมที่จะรับอาหารจำนวนมากเช่นกัน

 

shutterstock_211806154

 

  • พรีไบโอติกพระเอกผู้สร้างและพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน

ระบบทางเดินอาหารหรือระบบย่อยอาหารที่แข็งแรง มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพของทารก เพราะ 2 ใน 3 ของเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันอยู่ในทางเดินอาหาร เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ทางเดินอาหารจำเป็นต้องมี
1. แบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย (เช่น ไบฟิโดแบคทีเรีย) ในทางเดินอาหารเพื่อป้องกันการรุกรานของจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
2. อาหารของแบคทีเรียในลำไส้ หรือพรีไบโอติกซึ่งเป็นอาหารที่ช่วยให้แบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนและเจริญเติบโต

จริงอยู่ว่าในน้ำนมแม่นั้นมีพรีไบโอติกซึ่งกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่สำหรับเด็กๆ 6 เดือนขึ้นไปควรต้องเสริมพรีไบโอติกด้วยแหล่งอื่น เช่น พืชตระกูลถั่ว  กล้วย และโยเกิร์ต เป็นต้น เพราะร่างกายของลูกนั้นยังอยู่ในระหว่างสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้เข็มแข็ง สารอาหารคือหนึ่งในผู้ช่วยเสริมให้ลูกมีภูมิคุ้มกันที่ดีได้ เจ็บป่วยน้อยลง เรียนรู้ได้มากขึ้นค่ะ

 

ที่มา

baby.kapook.com

pathwaystofamilywellness.org

[Sassy_Social_Share]