ดูแลโภชนาการอย่างไร ในช่วงเตรียมตั้งครรภ์

เรื่องของอาหารก็หมือนทุกเรื่องที่ต้องมีการวางแผน ยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังเตรียมตัวเป็นคุณแม่ด้วยแล้ว เรื่องนี้ยิ่งถือเป็นเรื่องใหญ่ไม่แพ้การเตรียมตัวด้านอื่นๆ เลยค่ะ

เรื่องของโภชนาการหรืออาหารการกินเป็นหนึ่งในเคล็ดลับของการตั้งครรภ์คุณภาพก็ว่าได้ หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ด้วย เรื่องนี้มีหลายเหตุผลเลยค่ะ อย่างแรกคือการเสริมสร้างโภชนาการช่วงนี้ก็จะทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติมากขึ้น ในรายที่มีลูกยากก็จะมีส่วนเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้มากขึ้น บางครั้งหลายคนก็ไม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์แล้ว กว่าจะตรวจเจอก็อาจจะมีอายุครรภ์ 2 เดือนแล้ว

 

เพราะในช่วง 1-2 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ทารกจะมีการเจริญเติบโตเร็วมาก คือ นับตั้งแต่อสุจิผสมกับไข่ ตัวอ่อนจะมีการแบ่งเซลล์ สร้างอวัยวะ สร้างเนื้อเยื่อต่างๆ อย่างรวดเร็ว การขาดสารอาหารบางอย่างในช่วงนี้จะทำให้ตัวอ่อนเจริญเติบโตผิดปกติ ดังนั้นการที่คุณเตรียมตัวให้พร้อมเสมอก็จะช่วยให้ลูกน้อยได้เติบโตขึ้นมาอย่างสมบูรณ์ แข็งแรง และลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการแท้งได้อีกด้วย

Woman Working In Design Studio Having Lunch At Desk


ควรเริ่มรับประทานอาหารบำรุงสุขภาพเมื่อไหร่ดี
?

โดยปกติแล้วช่วง 1 ไตรมาสก่อนตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะบำรุงร่างกายเพื่อพร้อมรับชีวิตใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่เราเข้าใจว่าทุกคนย่อมมีสรีระก่อนตั้งครรภ์ที่ต่างกัน แน่นอนว่าเรื่องน้ำหนักตัวนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยปริมาณของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในระดับที่เหมาะสมขณะตั้งครรภ์ คือ

น้ำหนักตัวเริ่มต้น (ก่อนตั้งครรภ์)                            น้ำหนักที่เพิ่มได้

มีน้ำหนักตัวมากหรืออ้วน                                                     7-10 กก.

มีน้ำหนักตัวปกติ                                                                   12-15 กก.

มีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ                                                    15-18 กก.

โดยในช่วง 3 เดือนแรกอาจมีน้ำหนักขึ้นเพียงเล็กน้อย คือ ประมาณ 1 กิโลกรัม แต่ก็อย่าวางใจค่ะ เมื่อขึ้นเดือนที่ 4 น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว จึงต้องระวังเรื่องน้ำหนักเกินไว้ด้วย

 

อาหารบำรุงสุขภาพก่อนตั้งครรภ์นั้นสำคัญอย่างไร?

การรับประทานอาหารเพื่อบำรุงสุขภาพนั้น ดีต่อสุขภาพองค์รวมของคนที่กำลังเตรียมตัวเป็นคุณแม่ โดยแบ่งแยกออกมาได้เป็นส่วนดีต่อแทบทุกระบบในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบต่อมไร้ท่อและ ปรับสมดุลของฮอร์โมนต่างๆ ซึ่งจะส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ที่ดีขึ้นด้วย แน่นอนที่สุดคือเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ที่เพิ่มขึ้นด้วย โดยมีงานวิจัยมากมายที่สนับสนุนเรื่องของการเสริมโภชนาการผู้ที่เตรียมตัวเป็นคุณแม่ ทั้งในเรื่องของการลดโอกาสการเกิดโรคร้ายต่างๆ ในทารก, น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ลดลงมากถึง 50%1  (ทารกแรกเกิดจะมีน้ำหนักตัวแรกเกิดตามเกณฑ์ และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังเมื่อโตขึ้น)2  รวมถึงสร้างภาวะแวดล้อมในมดลูกให้สมบูรณ์เหมาะสำหรับทารกที่จะเจริญเติบโตได้อย่างสบาย

และแน่นอนว่าสำหรับผู้ที่จะเตรียมตัวตั้งครรภ์นั้น สารอาหารที่จำเป็นย่อมต่างจากคนทั่วไป ส่วนอะไรจะจำเป็นต่อคุณแม่คนใหม่บ้างนั้น ติดตามต่อตอนหน้าได้เลยค่ะ

 

 

 

 

อยากมีลูกคนที่ 2

 

 

 

 

 

References

1McCowan, L.M.E., et al (2010). Clinical Prediction in Early Pregnancy of Infants Small for Gestational Age by Customised Birthweight Centiles: Findings from a Healthy Nulliparous Cohort: An International Journal of Obstetrics & Gynaecology, 117 (13), 1599-1607

Godfrey, K.M., Gluckman, P.D., Hanson, M.A. (2010). Developmental origins of metabolic disease: life course and intergenerational perspectives. Trends Endocrinol Metab. 21(4), 199-205

[Sassy_Social_Share]