โภชนาการดี ไม่มีป่วย…สารอาหารช่วยลดความเจ็บป่วยของลูก

สำหรับเด็กๆ วัยเตาะแตะ ปัญหาหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่หนักใจมากคงหนีไม่พ้นเรื่องการเจ็บป่วย ทั้งเรื่องป่วยง่าย ทั้งเรื่องของอากาศและมลพิษ เพราะเด็กๆในช่วงนี้ระบบภูมิคุ้มกันยังพัฒนาไม่เพียงพอ แต่การเสริมโภชนาการที่ดี ที่ถูกต้อง ด้วยสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กในวัยนี้ ก็ช่วยได้ลดความเจ็บป่วยให้กับลูกได้

 

ลูกป่วยบ่อยอาจเป็นเพราะขาดสารอาหาร

การขาดสารอาหารในเด็กนั้น อาจจะไม่ได้เกิดกับเด็กที่กินยากเท่านั้น แต่การได้รับอาหารไม่ครบ 5 หมู่ก็สามารถขาดสารอาหารได้เช่นกัน เช่นเด็กที่กินเก่ง แต่ไม่รับประทานผักหรือผลไม้เลย อาจจะดูเป็นเด็กอ้วนแต่ได้สารอาหารไม่ครบถ้วน ก็เสี่ยงที่จะเจ็บป่วยบ่อยหรือมีปัญหาอื่นๆตามมา

 

  • เสริมภูมิคุ้มกันด้วยพรีไบโอติกส์ โปรไบโอติกส์ 

2 ใน 3 ของเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันอยู่ในทางเดินอาหาร เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ทางเดินอาหารจำเป็นต้องมี แบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย (เช่น ไบฟิโดแบคทีเรีย) ในทางเดินอาหารเพื่อป้องกันการรุกรานของจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย  พรีไบโอติกซึ่งเป็นอาหารที่ช่วยให้แบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนและเจริญเติบโต นอกจากนมแม่แล้วแหล่งอื่นของพรีไบโอติก ได้แก่ พืชผักบางชนิด เช่น พืชตระกูลถั่ว  ผลไม้ เช่น กล้วย

 

  • โปรตีนและกรดอะมิโนช่วยให้อารมณ์ดี

การขาดสารโปรตีนนอกจากทำให้ลูกโตช้า ตัวเล็ก น้ำหนักและส่วนสูงไม่ได้ตามาตรฐานและป่วยบ่อยแล้ว ยังก่อให้เกิดอาการ ซึมเศร้าและวิตกกังวล มักเกิดขึ้นจากการสั่งการของสมอง อีกด้วย

โปรตีนเป็นตัวสร้างกรดอะมิโน ซึ่งจำเป็นของสมองในการสร้างเซลล์ประสารทและฮอร์โมนต่าง ๆ เช่น เซโรทอนิน เอนโดรฟิน แคทีโคลามีน (สร้างต่อมหมวกไต) และสารกาบา GABA ที่สำคัญ ซึ่งฮอร์โมนและเซลล์ประสาทเหล่านี้เป็นส่วนสร้างความสุขและลดอาการเครียดและอาการซึมเศร้าได้อย่างดี

 

  • แก้วิงเวียนด้วยธาตุเหล็ก

หากลูกที่ขาดธาตุเหล็ก อาจมีอาการ ปวดศีรษะ เวียนศีระษะ ไม่มีแรง หายใจไม่เต็มอิ่ม หงุดหงิดฉุนเฉียว อาจหน้าซีด และเล็บเปราะ สัญญาณเหล่านี้อาจเป็นข้อบ่งชี้ถึงภาวะโลหิตจางในเด็ก  ธาตุเหล็กพบได้ใน 2 รูปคือ heme และ non heme แหล่งที่พบฮีม คือ แหล่งที่เป็นแหล่งเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะบริเวณเนื้อหนังของสัตว์ส่วนธาตุเหล็กที่ไม่ได้อยู่ในรูปแบบของฮีมจะพบได้ในพวกพืชผัก เช่น ข้าว ถั่ว เป็นต้น

 

Asian kids

  • หลายโรคดีขึ้นได้ด้วยวิตามิน

การขาดวิตามิน บี 12 อาจจะก่อให้เกิดภาวะพูดช้าในเด็ก (ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากพันธุกรรมด้วย) แก้ได้ด้วยการเสริมอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 แทนการให้ทานวิตามินเสริม อาหารที่แนะนำ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ไก่ เนื้อหมู ปลา ไก่ เนื้อวัว และเครื่องในสัตว์

ขาดวิตามิน เอ ดี อีและ เค2  อาจก่อให้เกิดภาวะผิวหนังแห้งและปัญหาเส้นผมร่วง เริมวิตามินเหล่านี้ให้ลูกได้ด้วยการให้ทานน้ำมันตับปลา วันละ ครึ่งช้อนโต๊ะ หรือกินอาหารที่มีไขมันและอาหารจำพวกผลไม้  ผักใบเขียว  ผักใบเหลือง  เช่น  มะละกอ  มะม่วงสุก  ผักบุ้ง คะน้า  ตำลึง  มันเทศ  ไข่  นม

วิตามินซี  เกิดจากการกินอาหารที่มีวิตามินซีไม่เพียงพอ  เด็กที่ขาดวิตามินซีมักจะเจ็บป่วยบ่อย  เนื่องจากมีความต้านทานโรคต่ำ  เหงือกบวมแดง เลือดออกง่าย  ถ้าเป็นมากฟันจะโยกรวน  และมีเลือดออกตามไรฟันง่าย  อาการเหล่านี้เรียกว่าเป็น  โรคลักปิดลักเปิด แก้ได้ด้วยการเสริมให้รกินอาหารที่มีวิตามินซีให้เพียงพอและเป็นประจำ  เช่น  ส้ม  มะนาว  มะขามป้อม  มะเขือเทศ  ฝรั่ง  ผักชี เป็นต้น

เสริมสารอาหารดี มีแต่ได้

สารอาหารบางชนิด แม้ร่ากายลูกจะไม่ได้ขาด แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ควรเสริมสร้างให้ลูก เพราะในวัยเตาะแตะนี้ร่างกายทุกด้านกำลังพัฒนาเป็นอย่างมาก การเสริมโภชนาการด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าผ่านอ่าหารในทุกมื้อนอกจากจะเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายแล้ว ยังได้ผล

  • DHA   (ดีเอชเอ) คือกรดไขมันจำเป็นในตระกูลโอเมก้า 3 มีมากในนมแม่ หรือ ปลาทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน สาหร่ายทะเล และในปลาน้ำจืดที่มีไขมันสูง เช่น ปลาสวาย ปลาช่อน DHA เป็นสารอาหารสำคัญของเซลล์ประสาทตา และเซลล์สมองกว่า 60%  ยิ่งกรดไขมันจำนวนมากเท่าไหร่จะทำให้เซลล์สมองเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น ส่งผลต่อเส้นใยสมอง จุดเชื่อมต่อ และรอยหยักในสมองซึ่งเป็นพื้นที่ในการเก็บข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดความจำและการเรียนรู้

 

  • Omega 3  หรือ โอเมก้า 3 เป็นส่วนสำคัญในการสร้างความมั่นคงทางอารมณ์ของเด็ก ๆ ไขมันดีจะพบได้ในอาหารจำพวก เนยและน้ำมันมะพร้าว ที่ช่วยรักษาระดับไขมันในส่วนสมองให้ทำงานได้อย่างปกติ ฮอร์โมนเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ช่วยควบคุมความคงที่ทางอารมณ์ เพราะฉะนั้นหากสิ่งใดสิ่งหนึ่งบกพร่องไปก็จะทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวนในเด็กที่ขาดโอเมก้า 3

 

  • Fiber หรือใยอาหาร มีส่วนช่วยในเรื่องของการขับถ่ายทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ใยอาหารที่ช่วยให้อุจจาระที่ค้างอยู่อ่อนตัวลง ทำให้ถูกขับถ่ายออกจากร่างกายได้ง่ายในเด็กที่มีอาการท้องผูก อาจให้นํ้าส้มคั้น นํ้าลูกพรุน ซึ่งมีใยอาหารชนิดละลายนํ้าอยู่มาก มีฤทธิ์เป็นยาระบายตามธรรมชาติ เพิ่มพวกธัญพืช (Cecreal) ผัก ผลไม้ มะละกอสุก หรือกล้วยนํ้าว้า

 

นอกจากสารอาหารที่กล่าวมาแล้ว ยังมีสารอาหารอีกหลายชนิดที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายของลูกแข็งแรง ซึ่งเราจะเจาะลึกในเรื่องของสารอาหารอื่นๆ ในเรื่องต่อๆไป  อย่าลืมว่าแค่เสริมโภชนาการที่ดีให้กับลูก ก็ห่างไกลจากโรคร้ายได้ ไม่จำเป็นต้องพึ่งยาอีกต่อไป

 

 

 

 

 

อาหารบำรุงสมอง

 

[Sassy_Social_Share]