โภชนาการสำคัญของเด็กวัย 1-3 ปี

เด็กวัยระหว่าง 1-3 ปี กำลังเป็นช่วงหัดเดินและถือเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากวัยทารกสู่วัยเด็กเล็ก ลูกจะสนุกกับการเกาะหัดเดินไปรอบๆ ซึ่งวัยนี้ของลูกถือเป็นห้วงเวลาแห่งการค้นพบสิ่งใหม่ๆ และเพื่อให้ลูกได้มีพัฒนาการที่สมวัย คุณแม่จึงควรดูแลให้ลูกได้รับสารอาหารจากโภชนาการที่ดีต่อร่างกาย สำหรับโภชนาการเด็กวัย 1-3 ปี มีความต้องการสารอาหารที่หลากหลายอย่างเหมาะสม

 

คุณแม่ควรดูแลให้ลูกได้ทานอาหารที่สมดุลและมีความหลากหลายเพื่อให้ลูกได้รับแคลอรี รวมทั้งสารอาหารที่จำเป็นต่างๆ ต่อร่างกายเพื่อรองรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการในด้านต่างๆ ของลูก

 

…โภชนาการเด็กที่สำคัญในวัย 1-3 ปี ควรส่งเสริมให้ได้รับสารอาหารอะไรเป็นสำคัญ ?

เด็กในวัย 1-3 ปีมีความต้องการด้านโภชนาการเป็นอย่างมาก เพราะเด็กวัยนี้เป็นวัยหัดเดินจะเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลา ชอบสำรวจ ชอบเรียนรู้สิ่งแปลกใหม่ จึงจำเป็นต้องได้รับพลังงานอย่างเพียงพอและเพื่อให้ร่างกายได้มีพลังงานสำหรับใช้ในการเรียนรู้และทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวัน คุณแม่จึงควรให้ดูแลลูกได้ทานอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่วันละ 4-6 มื้อ(รวมอาหารว่าง)

 

เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการโดยรวมของเด็กวัย 1-3 ปี ที่เป็นวัยเตาะแตะกำลังหัดเดิน จำเป็นต้องได้รับพลังงานอย่างเพียงพอและได้รับสารอาหารครบทุกชนิดโดยเฉพาะโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็นอย่างครบถ้วน ซึ่งลูกจำเป็นต้องได้รับในรูปของ

  • โปรตีนโครงสร้าง เพื่อช่วยสร้างกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อใหม่ รองรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการอย่างต่อเนื่องของลูก รวมทั้งช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอและได้รับความเสียหายเมื่อลูกหกล้ม มีแผลถูกบาด เป็นต้น
  • โปรตีนทำงาน มีหน้าที่ผลิตฮีโมโกลบิน, ฮอร์โมน และเอ็นไซม์ รักษาระดับ blood osmolarity และสร้างสารสื่อประสาทและแอนติบอดี้ กรดอะมิโนจำเป็น (Essential Amino Acid – EAA) เป็นส่วนประกอบหลักในโครงสร้างพื้นฐานของโปรตีน และเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้และต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น อาทิ นม ไข่ ปลา เนื้อสัตว์หมู เนื้อไก่ ถั่วเหลือง และผักจำพวก ถั่วพู ถั่วงอก ใบตำลึง ผักโขม และต้นอ่อนทานตะวัน เป็นต้น
  • แคลเซียม ฟอสฟอรัส และสารอาหารสร้างกระดูกชนิดอื่น เพื่อช่วยในการสร้างกระดูกและบำรุงรักษากระดูกที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งในแง่ความยาวและความหนาแน่น รวมทั้งจำเป็นสำหรับการสร้างฟันที่ผุดขึ้นมาทีละซี่จนถึงอายุ 3 ขวบ
  • โคลีน (Choline) ควบคุมกล้ามเนื้อ เสริมความจำ และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานอื่นๆ อีกหลายด้าน ช่วยให้ลูกจำชื่อของสมาชิกในครอบครัวและคำใหม่ๆ ที่เรียนรู้เพิ่มทุกวัน
  • กลุ่มวิตามินบี ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานปกติของสมองและระบบประสาท

 

 

โภชนาการเด็กที่สำคัญในวัย-1-3-ปี

 

 

เพราะเด็กในช่วงวัย 1-3 ปีมีพัฒนาการในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะพัฒนาการด้านร่างกาย และพัฒนาการด้านการเรียนรู้ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการอย่างสมวัย ต้องมาจากการได้รับอาหารที่มีประโยชน์และเหมาะสมกับช่วงวัยของลูกด้วย ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของคุณแม่ที่จะจัดอาหารให้ลูกอย่างเหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในทุกๆ วันด้วยนะคะ

 

 

 

 

 

 

สร้างนิสัยการกินให้ลูก

[Sassy_Social_Share]