โภชนาการดีๆ เพื่อเด็กวัยอนุบาล เติบโต แข็งแรง

วัยอนุบาล เป็นวันแห่งการเรียนรู้ การที่ลูกจะเติบโตอย่างแข็งแรงทั้งร่างกาย สมองและจิตใจได้นั้น ต้องมีการเตรียมพร้อมที่ดีในทุกด้าน และแน่นอนว่าเรื่องของโภชนาการก็เป้นเรื่องสำคัญที่เรียกว่ามาแรงเป็นอันดับแรกๆเลยก็ว่าได้ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ

 

สำหรับลูกๆวัยอนุบาลแล้วเรื่องของการกินนั้นหลากหลายมากขึ้นมาก เพราะลูกมีความพร้อมทั้งในเรื่องการบดเคี้ยว และการรับรส การหยิบจับอาหารได้เองทำให้ลูกมีความอยากรู้ อยากทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ในขณะเดียวกันก็เริ่มแยกแยะรสชาติอาหารได้ดีขึ้น เริ่มมีความชอบ และการเลือกกินที่เป็นปัญหา นี่จึงเป็นอีกช่วงที่ท้าทายคุณพ่อคุณแม่มากๆ

 

เด็กอายุ 1-5 ปี มีพัฒนาการทางสมองประมาณร้อยละ 80 ของสมองของผู้ใหญ่ ดังนั้นเด็กวัยนี้จึงต้องการอาหารโดยเฉพาะโปรตีนมากกว่าคนทุกอายุเมื่อเทียบกันตามน้ำหนัก นั่นคือเด็กวัยนี้ต้องการ 1.5 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวันเลยทีเดียว

 

โภชนาการสำหรับเด็กวัย 4-5 ปี ที่ควรได้รับ

 

1.นม นมเป็นอาหารชั้นยอดของเด็กๆ และนอกจากนมแม่แล้ว เด็กวัยอนุบาลควรดื่มนมอื่นๆ เป็นประจำวันละ 2-3 แก้ว ควรเลือกนมชนิดจืด เพื่อฝึกเด็กให้คุ้นเคยกับรสธรรมชาติ และไม่ติดหวาน หรืออาจเลือกอาหารที่มีส่วนผสมของนม เช่น โยเกิร์ต ชีส เป็นต้น นม 1 แก้วของเด็กก่อนวัยเรียน ขนาด 180 มิลลิลิตร หรือชีสขนาด 50-60 กรัม หรือโยเกิร์ต 3/4 ถ้วยตวง

 

2. ผักใบเขียว เชื่อแน่ว่าหลายบ้านมีปัญหากับการให้ลูกกินผัก และผักอื่น ๆ เด็กมักจะชอบผักที่มีสีสรรดึงดูดสายตา เช่น แครอท เมล็ดถั่วลันเตา หรือผักบางชนิด เช่น กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ บร็อคโคลี หน่อไม้ฝรั่ง ผักกาดขาว ซึ่งเมื่อต้มสุกจะนิ่มและมีรสหวาน ในปริมาณวันละ 3 ทัพพี หรืออาจจะเป็น 1 ทัพพีในแต่ละมื้อ

 

3. ผลไม้ คุณแม่ควรให้ลูกได้เลือกรับประทานผลไม้สดตามฤดูกาล ในปริมาณ 2 ส่วน (1 ส่วนของผลไม้แต่ละชนิดไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับขนาด เช่น กล้วยน้ำว้า 1 ผล ส้มเขียวหวาน 1 ผลกลาง มะม่วงสุกครึ่งผลเล็ก มะละกอสุก 6 ชิ้นพอคำ) เพื่อช่วยให้เด็กได้รับวิตามินซี วิตามินเอ ใยอาหาร น้ำผลไม้ควรจำกัดปริมาณ เมื่อดื่มให้ดื่มเป็นน้ำผลไม้ร้อยเปอร์เซ็นต์ (120 มิลลิลิตร คิดเท่ากับผลไม้ 1 ส่วน)

 

Fotolia_55255015_Subscription_Monthly_M

 

4. ไขมัน ไขมันเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อเด็กๆ แต่ต้องให้ในปริมาณที่เหมาะสม ไขมันคุณภาพคือการ ใช้น้ำมันพืชปรุงอาหาร เพื่อเลี่ยงภาวะน้ำหนักเกิน คุณแม่ควรลดปริมาณของทอดที่รวมถึงอาหารและขนม ใช้เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และผลิตภัณฑ์นมพร่องไขมัน หรือถ้าเป็นขนมที่มีไขมันมาก

 

โดยสรุปอาหารที่เหมาะสมสำหรับเด็กก่อนวัยเรียนคือ ข้าว ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ย่อยง่าย และนม โดยจัดให้เด็กกินหลากหลายในแต่ละหมวด และการประกอบอาหารก็ควรคำนึงถึงความสะอาด และต้องเป็นอาหารที่ย่อยง่ายด้วย ถ้าอาหารแข็ง หรือเหนียวเคี้ยวยาก ก็ควรจะสับ หรือต้มให้เปื่อย ที่สำคัญต้องครบหมวดหมู่ เด็กวัยนี้ควรรับประทานอาหาร 3 มื้อ พร้อมทั้งเสริมด้วยอาหารว่างระหว่างมื้อ ถึงจะส่งเสริมการทำงานของร่างกายและพัฒนาการทุกด้านอย่างสมบูรณ์ค่ะ

 

อย่าลืมว่าเด็กๆ ในวัยนี้มีความต้องการพลังงาน และสารอาหารมากกว่าผู้ใหญ่ (เมื่อเปรียบเทียบน้ำหนักกิโลกรัมต่อกิโลกรัม) แต่กระเพาะอาหารของเด็กเล็กกว่าผู้ใหญ่ อาหารว่างจึงมีความจำเป็นสำหรับเด็ก เพื่อช่วยให้เด็กได้รับพลังงาน และสารอาหารเพียงพอกับการเจริญเติบโต

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เด็กมีความอยากกินอาหาร ไม่เลือกกิน คือ บรรยากาศที่ผ่านคลาย สนุกสนาน ยิ้มแย้มแจ่มใส จัดอาหารให้ดูน่ารับประทานสภาพแวดล้อมทางสังคมที่อบอุ่นในครอบครัว จะช่วยส่งเสริมให้เด็กมีความสุขกับการกินอาหารมากขึ้นค่ะ

 

ที่มา ku.ac.th/e-magazine

healthychildren.org

ELN-Related-Content-Banner-0002

[Sassy_Social_Share]