แม่ให้นมต้องรู้ “กรดไขมันโอเมก้า 3” สำคัญมากกว่าที่คิด

“กรดไขมันโอเมก้า 3” หนึงในสารอาหารที่คุณแม่รู้จักกันดี เพราะมีประโยชน์ทั้งกับลูกน้อยและตัวคุณแม่เองตั้งแต่ตั้งครรภ์ แต่สิ่งหนึ่งที่คุณแม่อาจจะยังไม่ทราบก็คือ กรดไขมันโอเมก้า 3 ยังสำคัญกับคุณแม่ในช่วงให้นมอีกด้วย แต่จะสำคัญอย่างไรนั้น เรามีมาบอกกันค่ะ

ทบทวนกันอีกที กรดไขมันโอเมก้า  3 คืออะไร?

สำหรับคุณแม่ที่ลืมไปแล้วว่า “กรดไขมันโอเมก้า  3” คืออะไร หรือยังไม่ราบ เราขออธิบายง่ายๆ ว่าคือกรดไขมันจำเป็นต่อร่างกาย ที่เป็นส่วนสำคัญของสมองและจอประสาทตา นอกจากนี้ กรดไขมันโอเมก้า 3 ยังมีบทบาทสำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของสมอง ตับ และระบบประสาทเกี่ยวกับการพัฒนาเรียนรู้ รวมทั้งเกี่ยวกับเรตินาในการมองเห็น นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อโภชนาการและสุขภาพของคนเรา เช่น ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล และไตรเอธิลกลีเซอรอล (triethylglycerol) ในพลาสมา ควบคุมระดับไลโปโปรตีน (lipoprotien) และมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบและหน้าที่ของเกล็ดเลือด จึงมีแนวโน้มก่อให้เกิดผลดีในการลดอันตรายของโรคทางเดินหายใจ โรคไขมันในเส้นเลือด โรคหัวใจและโรคซึมเศร้า โอเมกา-3 พบมากในปลาทะเล และ ปลาน้ำจืดบางชนิด

 

แหล่งกรดไขมันโอเมก้า  3 หาได้ง่ายๆ มากมายในอาหารไทย

นอกจากปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอล ปลาแฮร์รั่ง ที่เรารู้กันดีว่าเป็นแหล่งของกรดไขมันดอเมก้า 3 แต่ไม่ใช่ว่าปลาไทยๆ จะไร้สารอาหารตัวนี้เลย เพราะ“ปลาสวาย” ของไทยนี่ล่ะค่ะ ก็มีโอเมก้า 3 สูงถึง 2,570 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม มากกว่าปลาทะเลอย่างปลาแซลมอลที่มีโอเมก้า 3 ราว ๆ 1,000-1,700 มิลลิกรัมเท่านั้น รวมถึง”ปลาช่อน” ที่มีโอเมก้า 3 สูงถึง 870 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม และปลากะพงขาว มีโอเมก้า 3 ประมาณ 310 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม ซึ่งปลาน้ำจืดของไทยนี้หาซื้อไม่ยาก แถมยังราคาถูกกว่าปลาทะเลน้ำลึกอีกด้วย

 

shutterstock_208353427

ทำไมยังต้องกินกรดไขมันโอเมก้า 3 ในช่วงให้นม?

แม่รู้ดีว่าต้องกินอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในช่วงตั้งครรภ์ แต่ในช่วงให้นมล่ะ? นั่นก็เพราะกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นประกอบสำคัญของน้ำนมแม่ โดยมีงกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 กรดไขมันไม่อิ่มตัว เป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการสร้างสารพรอสตาแกลนดิน (prostaglandine) ซึ่งเป็นสารสำคัญในขบวนการเผาผลาญของร่างกาย การจะสร้างได้ดีต้องมีวัตถุดิบในสัดส่วนที่เหมาะสม ซึ่งในอาหารของทารกอย่าง “น้ำนมแม่” นั้นธรรมชาติสร้างมาให้มีปริมาณกรดไขมันเหล่านี้เหมาะสม โดยในกรดไขมันโอเมก้า 3 นี้ก็จะมีสารสำคัญที่ชื่อว่าDHA และ AA ซึ่งคุณแม่หลายคนคงคุ้นชื่อแล้วใช่ไหมคะ?
ในทารก DHA และ AA จัดเป็นกรดไขมันจำเป็นด้วยเช่นกันค่ะ เนื่องจากทารกยังสังเคราะห์เองไม่ได้ดี DHA เป็นกรดไขมันที่สำคัญในการพัฒนาระบบประสาทและการมองเห็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะ 6 เดือนแรก ร้อยละ 48 ของ DHA พบในสมองทารก ที่เหลืออยู่ในอวัยวะอื่น ทารกที่กินน้ำนมแม่จะได้รับ DHA โดยประมาณ 60 มล./วัน ซึ่งปริมาณ DHA ในน้ำนมแม่ มีระดับเปลี่ยนแปลงตามอาหารที่แม่กิน  ดังนั้นคุณแม่จึงต้องกินอาหารที่ มี DHA เช่น ปลา ปลาทะเล ฯลฯ อย่างที่เราได้บอกไปแล้วข้างต้น

shutterstock_389726893

แล้วถ้าแม่ไม่กินกรดโอเมก้า 3 ในช่วงให้นมล่ะ?

ตามธรรมชาติร่างกายจะพยายามดึงกรดโอเมก้า 3 มาจากร่างกายของคุณแม่ให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่เพียงพอค่ะ แต่จะกระทบต่อสุขภาพของคุณแม่อย่างแน่นอน เพราะการขาดกรดไขมันโอเมก้า 3 นั้นจะทำให้ร่างกายของคุณแม่นั้นเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเดินหายใจ โรคไขมันในเส้นเลือด โรคหัวใจและโรคซึมเศร้า

เพราะฉะนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 จึงไม่ได้ดีต่อกับพัฒนาการทางร่างกายและสุขภาพของลูกเม่านั้น แต่ยังดีต่อตัวคุณแม่เองอีกด้วย และอย่างที่เรากล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่า แหล่งอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 นั้นไม่ได้หายาก หรือต้องซื้อาหารเสริมมารับประทานเพิ่มแต่อย่างใด เพียงแค่เลือกรับประทานปลาไทยๆ อย่างปลาช่อน หรือปลาดุกให้มากขึ้นก็เพียงพอแล้ว ทั้งอร่อยและมีประโยฃน์แบบนี้จะพลาดได้อย่างไรจริงไหมคะคุณแม่

 

 

ยำขิงอ่อนทูน่า

 

 

ที่มา

th.wikipedia.org

babymed.com

dlibrary.thaibreastfeeding.org

[Sassy_Social_Share]