ลูกน้อยวัย 1-5 ปี กับพัฒนาการด้านร่างกายที่เปลี่ยนแปลง

ลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่เมื่อก้าวเข้าสู่วัย 1-5 ปี เด็กๆ จะมีการเจริญเติบโตที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะการเติบโตทางร่างกายของเด็กๆ ค่ะ ไปดูกันค่ะว่าลูกตัวน้อยๆ ของเรามีพัฒนาการทางด้านร่างกายเปลี่ยนแปลงอะไรกันบ้าง

 

เกณฑ์มาตรฐานการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักและส่วนสูงของเด็กอายุ-1-5-ปี

 

…การเปลี่ยนแปลงพัฒนาการทางด้านร่างกายของลูก

เมื่อเข้าสู่วัย 1 ปีขึ้นไปแล้ว มีไม่รูปร่างหน้าต่าคล้ายเด็กแรกเกิดแล้ว เนื่องจากลูกไม่เจ้าเนื้อเหมือนเดิม มีความแข็งแรงและคล่องแคล่วว่องไวมากขึ้น

 

…การเปลี่ยนแปลงทางด้านสรีรวิทยา

การทำงานระหว่างประสาทและกล้ามเนื้อในส่วนการรับรู้ความรู้สึกและแขนขามีการประสานกันดีขึ้น ขนาดความจุของปอดเพิ่มมากขึ้น กระดูกและกล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้น

 

พัฒนาการเด็ก

 

…ก้าวสำคัญของการเจริญเติบร่างกายของลูกในเรื่องทักษะการเคลื่อนไหว

  • เดินได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องคุณพ่อคุณแม่คอยประคองอยู่ตลอดเวลา
  • ปีนป่ายขึ้นลงบันไดโดยใช้มือเกาะราวบันไดได้เอง
  • ก้มโค้งแล้วยืดตัวลง
  • เริ่มวิ่งได้เร็วมากขึ้น
  • ชอบเล่นเตะบอล
  • รู้จักการเดินถอยหลัง
  • กระโดดขาเดียว
  • วิ่งและกระโดดอย่างรวดเร็ว
  • ขี่จักรยานได้

 

…ก้าวสำคัญของการเจริญเติบโตแลพัฒนาการทางสติปัญญา

ในช่วงระยะนี้เป็นเวลาที่ลูกจะตื่นตาตื่นใจที่ได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ ทุกครั้งที่ลูกมองเห็น ได้ยิน และสัมผัสสิ่งใหม่ๆ ดมกลิ่นแปลกใหม่ และลิ้มลองรสชาติใหม่ๆ หรือหวนนึกถึงประสบการณ์ที่ผ่านเซลล์สมองของลูกเชื่อมโยงกันอย่างสับสนวุ่นวายและจัดระบบการเชื่อมโยงใหม่อย่างรวดเร็ว ซึ่งการปฏิกิริยาต่อกันเช่นนี้จะช่วยให้ลูกสามารถพัฒนาทักษะการคิดแก้ปัญหาซึ่งจะช่วยให้ลูกสามารถรับมือกับสิ่งต่างๆ ในโลกรอบตัวและจัดการกับบทบาทของตัวเองในโลก เมื่อภาษาเริ่มเป็นวิธีการแสดงความรู้สึกและสื่อสารกับคนรอบข้าง

 

โภชนาการที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตทางร่างกายของเด็กอายุ 1-5 ปี

ก่อนอื่นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำคือควรเช็กข้อมูลกับคุณหมอเด็กประจำของลูก เพื่อให้แน่ใจว่าการเจริญเติบโตโดยรวมทั้งส่วนสูงและน้ำหนักของลูกเป็นไปตามพัฒนาการที่สมวัย จากนั้นก็ให้ดูแลเรื่องโภชนาการอาหารการกินที่สมดุลและมีความหลากหลายให้กับลูก เพื่อที่ให้ลูกจะได้รับแคลเซียมและสารอาหารจำเป็นต่างๆ อย่างเพียงพอ เพื่อรองรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการตามปกติ

 

คุณแม่ควรจัดอาหารให้ลูกในแต่ละวันที่อุดมไปด้วยสารอาหารวันละ 4-6 มื้อ(รวมอาหารว่างด้วย) ในเด็กวัย 1-5 ปี กำลังเป็นวัยที่มีการเจริญเติบโตทางร่างกายอย่างมาก ดังนั้นจึงมีความต้องการสารอาหารประเภทแคลเซียม ฟอสฟอรัส และสารอาหารสร้างกระดูก เพื่อช่วยสร้างกระดูกและบำรุงรักษากระดูกที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งในแง่ความหนาแน่นและความยาว จำเป็นสำหรับการสร้างฟันที่ผุดขึ้นมาทีละซี่จนถึงอายุ 3 บวบเมื่อฟันน้ำนมทั้ง 20 ซี่งอกออกมาจนครบทั้งหมด

 

นอกจากนี้สารอาหารประเภทกรดโดโคซาเฮกซาอิโนอิก (Docosahexaenoic Acid – DHA) และกรดอะแรคคิโดนิก(Arachidonic Acid – ARA) มีความจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทในกระดูกสันหลังและสมอง เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของลูกน้อยขณะสำรวจและมีปฏิกิริยากับสิ่งต่างๆ ในโลกรอบตัว และสารอาหารอย่างโคลีน(Choline) ที่ช่วยควบคุมกล้ามเนื้อ เสริมความจำ และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานอื่นๆ อีกหลายด้าน รวมทั้งสารอาหารในกลุ่มวิตามิน B ก็มีความจำเป็นที่ควรเสริมให้ลูก เพราะจะช่วยสำหรับการทำงานที่ปกติของสมองและระบบประสาทของลูกให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

โภชนาการที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตทางร่างกายของเด็กอายุ 1-5 ปี

 

การดูแลให้ลูกได้รับโภชนาการที่ดีอย่างถูกต้องและเหมาะสมกับช่วงวัยตั้งแต่เริ่มต้นมาตั้งแต่โภชนาการช่วงแรกของชีวิต ที่เริ่มมาจากคุณแม่ก่อนตั้งครรภ์ ระหว่างตั้งครรภ์ และดูแลต่อมาจนกระทั่งลูกอายุ 5 ปี หากทำได้ตามนี้ก็จะช่วยให้ลูกมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีได้อย่างต่อเนื่องไปในอนาคตข้างหน้าเมื่อเขาเติบโตขึ้น ก็จะกลายเนผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อครอบครัว และต่อคุณอื่นๆ ได้ไม่อยากค่ะ

 

 

 

 

 

พัฒนาการลูกวัย 1-3 ปี

 

[Sassy_Social_Share]