ยำส้มโอ แก้หวัด เมนูสุขภาพของแม่ให้นมลูก

ยำส้มโอ แก้หวัด ช่วงให้นมลูกร่างกายของคุณแม่มีความต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างหลากหลาย เพื่อมาช่วยบำรุงร่างกายให้ฟื้นฟู และมีความแข็งแรงหลังจากคลอดลูก และเพื่อลดการเจ็บป่วยที่มาพร้อมกับสายลมช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ จึงอยากชวนคุณแม่ให้นมลูกมาเติมวิตามินซีให้ร่างกายด้วย ยำส้มโอเมนูแก้หวัดกันค่ะ

ยำส้มโอ แก้หวัด : ประโยชน์จากส้มโอ

ส้มโอจัดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลากหลายและยังมีสรรพคุณทางยาในการรักษาโรคต่างๆ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมาก1 ส้มโอเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย  เช่น วิตามินซี คาร์โบไฮเดรต วิตามินบี2 วิตามินบี 3 และวิตามินบี 6 มีแคลเซียม และธาตุเหล็ก ฯลฯ ผลของส้มโอมีประโยชน์ในการช่วยขับลมในกระเพราะ  ช่วยบำรุงสายตา  ช่วยบรรเทาการไอ ขับเสมหะ เป็นต้น

 

สรรพคุณเด่นของส้มโอ : ส้มโอมีวิตามินสูง ช่วยป้องกันโรคหวัด บรรเทาอาการไอ ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยขับลมในลำไส้และกระเพาะอาหาร

สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก และกำลังมองหาเมนูที่ทำจากส้มโออยู่ล่ะก็ เราขอเสนอเมนูยำส้มโอ แบบง่ายๆ ที่ทานเป็นของว่าง หรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้ ดีกับสุขภาพมากค่ะ ฉะนั้นอย่ารอช้าไปทำพร้อมกันค่ะ

 

ยำส้มโอ

 

ยำส้มโอ แก้หวัด : วัตถุดิบสำหรับทำ 

1. ส้มโอเปรี้ยวอมหวานแกะแล้ว 2 ถ้วยตวง

2. หมูสับรวน 1-2 ช้อนโต๊ะ

3. กุ้งแห้งป่น ¼ ถ้วยตวง

4. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

6. ถั่วลิสงบด 3 ช้อนโต๊ะ

7. หอมและกระเทียวเจียวอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ

8. มะพร้าวคั่น 1 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

 

ยำส้มโอ แก้หวัด กับวิธีทำง่ายๆ

  1. น้ำยำสำหรับยำส้มโอ : ให้ผสมน้ำปลา พริกป่น น้ำตาลปี๊บแล้วคนให้น้ำยาเข้ารสชาติกลมกล่อม ให้รสชาติออกหวาน เค็ม เผ็ด รสเปรี้ยวจะได้จะเนื้อส้มโอ
  2. จากนั้นให้ใส่เนื้อส้มโอ หมูสับแล้วมาคลุกกับน้ำยำ ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ หากไม่เปรี้ยวอาจบีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย พอเนื้อส้มโอ และส่วนผสมอื่นๆ คลุกเข้าเนื้อกับน้ำยำแล้ว ก็ใส่ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมกับกระเทียมเจียว มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งเล็กน้อย ถั่วลิสงคั่วบดอีกนิดหน่อย เสร็จแล้วค่ะกับยำส้มโอ แก้หวัด เมนูสุขภาพขอแม่ให้นมลูก

 

ยำส้มโอ แก้หวัด

 

 

นอกจากนี้เรายังมีคลิปสาธิตวิธีทำ ยำส้มโอ เมนูแก้หวัด ของแม่ให้นมลูก มาให้ได้ดูกันค่ะ

 

 

การเริ่มต้นสุขภาพที่ดีของลูกน้อยต้องเริ่มมาจากพ่อแม่ ที่มาจากการดูแลเรื่องโภชนาการอาหารการกินมาตั้งแต่

โภชนาการช่วงแรกของชีวิต” 

 

 

แหล่งอ้างอิงข้อมูล
1 https://medthai.com/ส้มโอ/
http://www.nanahealth.com/ส้มโอสรรพคุณและประโยชน
[Sassy_Social_Share]