แพ้ท้องอยากกินอะไรแปลกๆ ผิดไหม? ท้องนี้กินอะไรให้ได้น้ำหนักพอดี?

ปัญหาเรื่องการกินและน้ำหนักของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ เป้นอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ คุณแม่บางคนน้ำหนักน้อยไป กินเท่าไหร่ก็ไม่หนักขึ้น หรือบางคนตามใจปากจนน้ำหนักขึ้นมากจนส่งผลเสียต่อทั้งตัวคุณแม่เองและลูก รวมถึงปัญหายอดฮิตที่ทำไมช่วงตั้งครรภ์ถึงอยากกินแต่อะไรแปลกๆ ที่ถ้าไม่ท้องก็ไม่อยากจะกิน เรามีคำตอบมาบอกกันค่ะ

ท้องนี้กินอะไรดีให้น้ำหนักพอดี

เราเคยนำเสนอบทความเรื่อง “ท้องนี้หนักเท่าไหร่ดี” ไปแล้ว เรามาช่วยคุณแม่ที่มีน้ำหนักไม่ตามมาจรฐานกันค่ะ ว่าถ้าน้ำหนักย้อย ควรกินอะไรเพิ่มดี หรือถ้าน้ำหนักมากไป ควรกินอย่างไรดี เพราะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว เราไม่แนะนำให้อดมื้อใดมื้อหนึ่ง แต่งต้องเลือกรับประทานอย่างเหมาะสมจะดีกว่าค่ะ

แต่คุณแม่ต้องเข้าใจก่อนว่า ในช่วงไตรมาสแรกนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีน้ำหนักขึ้นเพียง 1-2 กิโลกรัมเท่านั้น เพราะ 3 เดือนแรกนี้เจ้าตัวเล็กมีน้ำหนักเพียง 50 กรัม ดังนั้นช่วงนี้หากน้ำหนักขึ้นน้อยก็ไม่ต้องตกใจไป ช่วงที่น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจะเป็นในช่วงไตรมาสที่สองจนถึงต้นไตรมาสที่สาม น้ำหนักจะเพิ่มโดยเฉลี่ย 1/2 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ และในระยะเดือนสุดท้ายน้ำหนักจะคงที่ หรือลดลงบ้างเล็กน้อย ประมาณ 1/2 กิโลกรัม นั่นคือในไตรมาสที่ 3 อาจจะมีน้ำหนักเพิ่มมาขึ้นแค่ 2-3 กิโลครัมเท่าน้น

น้ำหนักหนักน้อยไปจะกินอะไรดี

คุณแม่ท้องแรกส่วนใหญ่มักเครียดว่าท้องไม่ใหญ่เลย บางคนท้องไตรมาสสุดท้ายแล้วยังน่ำหนักน้อยอยู่แลย แถมไม่อยากอาหารอีกต่างหาก จะทำอย่างไรดี?  ก่อนอื่นคุณแม่ต้องคิดก่อนว่าน้ำหนักก่อนตั้งครรภ์นั้นมากแค่ไหน ถ้าคุณเป็นคนผอมที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์อยู่แล้ว การที่น้ำหนักขึ้นมากมายช่วงตั้งครรภ์คงเป้นไปไม่ได้ แต่น้ำหนักที่ควรขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สภาพร่างกายก่อนตั้งครรภ์ และการตั้งครรภ์ปกติหรือครรภ์แฝด

ถ้าจะถามว่ารับประานอะไรดีให้น้ำหนักขึ้นมาก เราขอให้คุณแม่รับประทานอาหารที่ถูกต้องตามดภชนาการเช่นเดิม เพิ่มเติมคือจำนวนมื้อให้มากขึ้น นั่นคือเพิ่มมื้ออาหารว่างไปด้วย ( รับประทานอาหารวันละ 3 มื้อและอาหารว่าง 3 ครั้ง)  โดยเน้นการกินโปรตีนเช่น เนื้อสัตว์ที่รับประทานควรไม่ติดมัน ถ้าเป็นปลาก็จะยิ่งดี แต่ไม่ควรรับประทานปลาทูน่าเกิน 1 ครั้งต่อสัปดาห์ และคาร์โบไฮเดรตคุณภาพ (ธัญพืช  อาหารจำพวกเส้น ซีเรียล) ให้มากขึ้น ไขมันจากถั่วและไข่ ของหวานและอาหารทอดสามารถรับประทานได้แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม

 

shutterstock_190732805

น้ำหนักขึ้นมากจนอึดอัดต้องกินอะไรดี

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยพอๆ กับน้ำหนักน้อยเกินไป ที่น่ากลัวกว่าคือคุณแม่ตั้งครรภ์มักไม่รู้ว่านี่เป็นปัญหาที่น่าใส่ใจ เพราะรู้อยู่แล้วว่าเมื่อตั้งครรภ์จะมีน้ำหนักมากขึ้น จึงละเคยการรับประานที่ถูกต้องไป หลายคนจึงตามใจปาก และกินมากจนผิดหลักดภชนาการไป เราจึงขอให้คุณแม่หันกลับมาใส่ใจกับน้ำหนักในช่วงตั้งครรภ์สักนิด

การรับประทานอาหารที่ถูกต้องในช่วงตั้งครรภ์นั้น ต้องแบ่งประทานอาหารวันละ 3 มื้อและอาหารว่าง 3 ครั้ง อย่างที่กล่าวไปแล้ว แต่สำหรับคุณแม่น้ำหนักเกิน ต้องปรับเปลี่ยน 7 ข้อ ง่ายๆ ดังนี้

  1. ลดมื้อหลักให้น้อยลง เสริมเป็นมื้อาหารว่างแทน
  2. ใช้จานอาหารให้เล็กลง (ให้ผลทางจิตวิทยา เป็นสัญลักษณ์ให้ร่างกายรับรู้ว่าอาหารหมดจานแล้ว)
  3. ไม่เติมอาหาร และรอจนกว่าจะถึงมื้อต่อไปแทน
  4. เลือกกินผลไม้น้ำตาลต่ำแทนของหวาน เช่น ฝรั่ง ชมพู่ มันแกว แอปเปิ้ลเขียว เป็นต้น
  5. กินเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปรุงสุดด้วยการอบ ต้ม ตุ๋น นึ่ง แทนการทอดและผัด
  6. ลดคาร์โบไฮเดรตและแป้งลง เพิ่มผักและผลไม้ให้มากขึ้น
  7. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มหวาน ชา/กาแฟเย็น น้ำอัดลม เปลี่ยนมากินน้ำผลไม้น้ำตาลต่ำและน้ำเปล่าแทน

 

ที่สำคัญเลยสำหรับคุณแม่ที่มีน้ำหนักเกินคือต้องออกกำลังกายเบาๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การง่ายน้ำ หรือจะเล่นโยคะก้ได้ หากคุณแม่ไม่มีภาวะทางร่างกายที่อันตรายต่อการออกกำลังกาย เราแนะนำให้ออกกำลังกายวันเว้นวันค่ะ

 

ตอบปัญหาคาใจ ทำไมช่วงแพ้ท้องถึงอยากกินอะไรแปลกๆ

คุณแม่หลายคนคงประสบปัญหาเดียวกัน ว่าช่วงแพ้ท้องอยากกินอะไรที่ไม่เคยกินมาก่อน บางครั้งเป้นของที่กินไม่ได้ด้วยซ้ำ แต่ก้ยังอยากกิน บางครั้งก็เป็นของกินที่ไม่ได้ดีต่อสุขภาพหรือถูกต้องตามโภชนาการมากนัก เช่น ของหมักดอง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือแม้แต่เนื้อสัตว์และเครื่องในดิบ ที่ถ้าไม่แพ้ท้องคุณแม่ก็ไม่คิดที่จะชิมด้วยซ้ำ

อาการนี้เกิดจากฮอร์โมนในร่างกายคุณแม่แปรปรวนช่วงตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าจะถามว่าทำไมบางคนเป็น ำไมบางคนไม่เป็น นั่นเป็นเพราะคนเรามีระดับฮอร์โมนต่างๆไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพของคุรแม่ก่อนตั้งครรภ์ คุณแม่ที่ดูแลตัวเองดี ไม่มีโรคภัย ร่างกายแข็งแรงก็อาจไม่แพ้ท้องเลยด้วยซ้ำ ฮอร์โมนตัวนี้มีชื่อว่า  Neuropeptide Y หรือ NPY โดยปกตินั้นถูกสร้างโดยสมอง เป็นที่รู้จักกันว่า เป็นฮอร์โมนที่มีผลต่อความรู้สึกหิว และกระตุ้นให้เราอยากกินอาหาร และ Ghrelin ที่เป็นฮอร์โมนที่เร่งการเจริญอาหาร ทำให้รู้สึกหิวตลอดเวลา ความปั่นป้วนของฮอร์โมนในช่วงนี้นี่เงที่ทำให้เกิดความอยาอาหารที่สูงกว่าเดิมมาก

 

ที่มา

http://th.theasianparent.com/20 ความอยากแปลก ๆ ของผู้หญิงท้อง

psychologytoday.com

blognone.com/

 

[Sassy_Social_Share]