“โปรตีน” สำคัญแค่ไหนกับแม่ให้นมลูก?

โปรตีน” เป็นสารอาหารหลักใน อาหาร 5 หมู่ที่เราต้องได้รับเป็นประจำ ยิ่งคุณแม่ให้นมลูกแล้วการได้รับโปรตีนคุณภาพในอัตราที่เหมาะสมจะยิ่งมีประโยชน์ทั้งต่อตัวคุณแม่เองและน้ำนมที่ให้ลูกน้อย เพราะในช่วงให้นมนั้นโปรตีนจะไปช่วยเสริมสร้างและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายคุณแม่ ช่วยให้มีน้ำนมได้มากพอสำหรับลูกน้อย 

 

โปรตีนนั้นสำคัญอย่างไร

  • สำคัญต่อร่างกาย ช่วงให้นมลูกนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณแม่จะต้องได้รับ “โปรตีนที่มีคุณภาพดี”  หรือโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ไข่และนม ส่วนสำคัญในโปรตีนก็คือ “กรดอะมิโน” ที่จำเป็นต่อการการผลิตน้ำนม อีกทั้งช่วยซ่อมแซมเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ของแม่ที่สูญเสียไประหว่างคลอด
  • สำคัญต่อสมอง โปรตีนช่วยซ่อมแซมเซลล์สมองและสร้างเซลล์สมองใหม่ รวมถึงช่วยผลิตสารสื่อประสาท (ตัวรับส่งข้อมูลของสมอง) ซึ่งเอื้อต่อการส่งข่าวสารและเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายและการสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาท (เซลล์สมอง)
  • เป็นแหล่งของพลังงาน โปรตีนนั้นมีส่วนในการให้ให้พลังงานเช่นเดียวกับคาร์โบไฮเดรตและไขมัน
  • ใช้ในการสังเคราะห์ฮอร์โมน, เอนไซม์ และแอนติบอดี้ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการควบคุมการทำงานของกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย การย่อยอาหาร และการต่อสู้กับการติดเชื้อ

 

คุณแม่ให้นมต้องได้รับโปรตีนมากเท่าไหร่

ในน้ำนมที่แม่สร้าง 850 มิลลิลิตรต่อวันนั้น จะคิดเป็นโปรตีนประมาณ 10 กรัม โดยโปรตีนที่ได้จากการรับประทานอาหารของคุณแม่นั้นจะเปลี่ยนเป็นโปรตีนร้อยละ 70 เท่านั้น จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่คุณแม่ต้องรับประทานอาหารที่มีโปรตีนให้มากขึ้น 20-25 กรัมต่อวัน ซึ่งเท่ากับการดื่มนม 3-4 แก้วต่อวัน หรือเท่ากับการกินเนื้อสัตว์ 1 ถ้วยตวง แนะนำให้เลือกเนื้อสัตว์ชนิดที่ไม่ติดมัน หรือมีไขมันน้อย เช่น เนื้อปลา เนื้อหมู และเนื้อไก่ เป็นต้น หากแม่กินมังสวิรัติก็ควรจะกินโปรตีนจากพืชที่หลากหลาย เพื่อให้ได้กรดอะมิโนจำเป็นครบทุกชนิด ซึ่งคุณแม่ในแต่ละประเทศมีอัตราความต้องการขอโปรตีนต่างกันไปดังนี้

โปรตีน

โปรตีนมาจากไหนบ้าง?

ส่วนใหญ่เมื่อพูดถึงโปรตีน คุณแม่มักนึกถึงเนื้อสัตว์ แต่รู้ไหมคะว่าโปรตีนที่มาจากพืชนั้นก็เป็นโปรตีคุณภาพเช่นกัน แม้ว่าปริมาณโปรตีนที่ได้จะเป็นรองโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แต่ในคุณแม่ที่เป็นมังสวิรัติ ก็สามารถใช้โปรตีนจากพืชเป็นทางเลือกที่ดีได้ค่ะ

 

โปรตีน2
ถ้าคุณแม่ขาดโปรตีนในช่วงให้นม นอกจากจะทำให้น้ำนมน้อยและไม่ได้คุณภาพแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพของลูก รวมถึงหากขากโปรตีนอย่างมากจะทำให้คุณแม่เกิดการบวม มีภาวะโลหิตจาง และภูมิต้านทานโรคต่ำอีกด้วย

เพราะฉะนั้นช่วงให้นมลูกจึงเป็นอีกช่วงที่คุณแม่ต้องดูแลตัวเองด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ไม่ต่างกับช่วงตั้งครรภ์ และต้องจำไว้เสมอว่า อาหารที่คุณแม่รับประทานนั้นจะเป็นอาหารที่ลูกได้รับคุณค่าทางอ้อมผ่านน้ำนมด้วย การทานอาหารของคุณแม่จึงส่งผลต่อลูกน้อยโดยตรงค่ะ

 

 

ห้ามพลาด !! 5 สารอาหารที่สำคัญกับร่างกายแม่ช่วงให้นมลูก

[Sassy_Social_Share]