Check List ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ เรื่องก่อนท้องที่ต้องรู้

หนึ่งในการวางแผนเพื่อต้อนรับสมาชิกใหม่ในบ้านคงหนีไม่พ้นเรื่องสุขภาพ ว่าร่างกายของทั้งคู่พร้อมหรือยังสำหรับการให้กำเนิดลูกน้อย บางคนอาจจะมีโรคติดต่อ หรือโรคทางพันธุกรรมที่สามารถถ่ายทอดไปยังลูกได้หลบซ่อนอยู่ในร่างกาย การตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ จึงเป็นเหมือนทั้งการป้องกันล่วงหน้าและการเตรียมตัวที่ดี หากคุณพ่อคุณแม่แข็งแรงและมีสุขภาพดีพอ ก็ย่อมมีโอกาสคลอดลูกที่แข็งแรงและมีสุขภาพดีเช่นกัน

 

โดยในการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์นั้น จำเป็นต้องต้องทำทั้งสองฝ่าย หลักๆแล้วจะเป็นการตรวจที่ทัั้งคู่ตรวจเหมือนกัน และตรวจเฉพาะฝ่ายชาย และฝ่ายหญิงอีก โดยในกรณีที่ไม่พบอะไรผิดปกติ การตรวจจะมีขั้นตอนดังนี้

 

การซักประวัติ และตรวจร่างกายทั่วไป 

จะเป็นการตรวจดูความสมบูรณ์ของร่างกายทั้งพ่อและแม่ โดยคุณหมอจะตรวจดูว่ามีโรคบางอย่างที่เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ หากตรวจว่าพบความผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่งก็จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด ทั้งแพทย์เฉพาะทางและสูตินรีแพทย์ ซึ่งจะต้องพิจารณาร่วมกันว่าสมควรให้มีการตั้งครรภ์ได้หรือไม่ นอกจากนี้ยังต้องระมัดระวังเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย

 

ตรวจเลือด

โดยการตรวจเลือดนั้นจะแยกออกเป็น
• ตรวจกรุ๊ปเลือด และชนิดของเลือด (Rh Factor)

คนไทยโดยทั่วไปจะมีค่า Rh+ แต่บางคนก็อาจพบได้ว่ามีชนิด Rh- ถ้าฝ่ายว่าที่คุณแม่มีเลือด Rh- เมื่อตั้งครรภ์จะทำให้เสี่ยงต่อการแท้งลูกหรือมีปัญหาต่อลูกในครรภ์ได้ การได้ทราบชนิดของเลืดก่อนก็ช่วยให้แพทย์ได้มีการเตรียมการรับมือการแท้ที่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายปกติ

ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด

ความเข้มข้นของเม็ดเลือดเพื่อประเมินสุขภาพทั่วไป
ตรวจน้ำตาลในเลือด

เพื่อลดภาวะการเกิดเบาหมายขณะตั้งครรภ์
ตรวจการทำงานของไต

เพื่อหาระดับเกลือแร่และการทำงานผิดปกติของไต หากผลตรวจการทำงานของไตมีระดับเกลือแร่ในร่างกายไม่ผิดปกติมากก็จะตั้งครรภ์ต่อไปได้ โดยอยู่ในความดูแลของสูติแพทย์และอายุรแพทย์โรคไตอย่างใกล้ชิด
ตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์

เพราะภาวะไทรอยด์เป็นพิษนั้นจะเกิดผลเสียกับการตั้งครรภ์ได้หลายอย่างเช่น ครรภ์เป็นพิษ แท้งบุตร ไทรอยด์เป็นพิษรุนแรงมากขึ้น ส่วนผลต่อลูกในครรภ์เช่น น้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ พัฒนาการผิดปกติ
ตรวจไวรัสตับอักเสบ

หากพบว่ามีเชื้อแสดงว่าคุณเป็นพาหะนำโรค ซึ่งสามารถติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์และสายเลือด ถ้าหากไม่มีการป้องกันให้ดีอาจทำให้ลูกน้อยในครรภ์มีโอกาสติดเชื้อ
ตรวจทาลัสซิเมีย

เป็นการตรวจหาความผิดปกติของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงว่ามีความผิดปกติของ โรคธาลัสซีเมีย (Thalassemia) หรือไม่ ซึ่งโรคนี้เป็นโรคที่เกิดจากการสืบทอดทางพันธุกรรม ซึ่งหากทั้งพ่อและแม่เป็นพาหะของโรคนี้ก็จะส่งผลกระทบเรื่องสุขภาพถึงลูกได้

ตรวจหาโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

ตรวจซิฟิลิส    หากมีการติดเชื้อของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดถ้ามีการรักษาก่อนแต่งงานแล้วก็สามารถหายขาดได้และไม่มีการติดต่อไปยังอีก ฝ่ายได้ ส่วนมากวินิจฉัยได้จากการตรวจเลือดมากกว่าอาการที่ปรากฏ
ตรวจเชื้อเอช ไอ วี (HIV)    ถ้าคุณแม่ติดเชื้อจะมีโอกาสถ่ายทอดไปสู่ลูกได้มากถึงร้อยละ 20-30 (ถ้าได้รับยาระหว่างตั้งครรภ์ จะลดโอกาสการถ่ายทอดไปสู่ลูกน้อยกว่าร้อยละ 10 หากพ่อหรือแม่ติดเชื้อเอดส์ ก็ไม่ควรจะปล่อยให้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

เฉพาะว่าที่คุณแม่

ตรวจภูมิหัดเยอรมัน  หากไม่มีภูมิคุ้มกันควรฉีดวัคซีนและคุมกำเนิดไว้อย่างน้อยสามเดือน เพราะหากติดเชื้อในระหว่างตั้งครรภ์อาจทำให้ทารกพิการหรือแท้งได้

การตรวจภายใน   เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญอย่างหนึ่งในการเตรียมตัวเป็นคุณแม่ โดยจะเป็นการตรวจเพื่อดูว่ามดลูกและรังไข่ปกติดีหรือไม่ รวมทั้งตรวจช่องคลอดเพราะมีผลโดยตรงต่อการตั้งครรภ์และการคลอด

เฉพาะว่าที่คุณพ่อ

ตรวจความสมบูรณ์ของอสุจิ เนื่องจากว่าที่คุณพ่อที่มีอายุมากก็อาจสร้างอสุจิที่มีโครโมโซมผิดปกติได้ (ผลิตอสุจิมายาวนานหลายปี ทำให้แบบพิมพ์โครโมโซมทำงานหนัก อาจเกิดการผิดเพี้ยนได้) อาจเกิดขึ้นได้กับคุณพ่อที่มีอายุเกิน 45 ขึ้นไป

 

คำแนะนำ :  ก่อนไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลโปรดงดอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิด (ยกเว้นน้ำเปล่า) ก่อนเข้ารับการตรวจสุขภาพอย่างน้อย 12 ชั่วโมง

 

การตรวจร่างกายก่อนตั้งครรภ์จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะนอกจากจะทำให้ทั้งว่าที่คุณพ่อและว่าที่คุณแม่ทราบว่ามีโรคอะไรแฝงอยู่ในร่างกายแล้ว ยังเป็นแนวทางให้แพทย์ผู้รับฝากครรภ์ได้ทราบเพื่อวางแผนตั้งครรภ์อย่างถูกต้องต่อไปด้วย

[Sassy_Social_Share]