เคล็ดลับการปั๊มนมแม่สำหรับ working mums ที่ต้องกลับไปทำงาน

เป็นที่รู้กันดีว่าน้ำนมแม่นั้นดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของลูก เด็กที่ได้ทานนมแม่มาตั้งแต่แรกเกิดถือว่ามีแต้มต่อทางสุขภาพที่ดีกว่าเด็กที่ไม่ได้ทานมแม่ น้ำนมแม่เป็นแหล่งที่อุดมด้วยส่วนประกอบที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางสุขภาพให้ลูกน้อยได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับคุณแม่ที่เป็น Working mums มาลองดูเคล็ดลับในการปั๊มนมแม่ เพื่อเก็บเป็นสต็อกไว้ให้ลูกทานในระหว่างที่แม่ต้องกลับไปทำงานกันค่ะ

 

 

น้ำนมแม่โดยเฉพาะคอลอสตรัม (Colostrum) ที่เป็นน้ำนมแรก จะเปานแหล่งที่อุดมด้วยส่วนประกอบที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกันมากมายหลายชนิด ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างกลไกป้องกันตามธรรมชาติของลูกน้อยให้แข็งแรง และส่งเสริมการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันที่สมบูรณ์ให้กับสุขภาพร่างกายของลูกน้อย จึงแนะนำว่าคุณแม่ที่มีลูกเล็กควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 6 เดือนแรกหรือนานกว่านั้นได้ยิ่งดีค่ะ

 

เพื่อให้คุณแม่เวิร์คกิ้ง มัม ได้กลับไปทำงานอย่างมีความสุข และไม่ต้องกังวลว่าลูกจะไม่ได้ทานน้ำนมแม่ ดังนั้นก่อนกลับไปทำงานคุณแม่มาเตรียมตัวให้พร้อมกับการปั๊มนมแม่ไว้เป็นสต็อกให้ลูกได้ทานระหว่างวันที่แม่กลับไปทำงานกันค่ะ และเพื่อให้คุณแม่เวิร์คกิ้ง มัมประสบความสำเร็จในการปั๊มนมแม่ เราจึงมีเคล็ดลับวิธีกระตุ้นน้ำนมแม่ให้มีอย่างต่อเนื่อง และมีปริมาณน้ำนมมากพอที่จะเก็บเป็นสต็อกไว้ให้ลูกน้อยได้กินไปนานๆ กันค่ะ

 

วิธีกระตุ้นให้น้ำนมแม่ไหลอย่างต่อเนื่อง

วิธีกระตุ้นให้น้ำนมแม่ไหล (expressing milk) หมายถึงการใช้มือหรืออุปกรณ์ปั๊มนมกระตุ้นให้น้ำนมแม่ไหลจากเต้าเพื่อเก็บไว้ในบรรจุภัณฑ์ที่ช่วยรักษาคุณภาพน้ำนมแม่ เช่น ถุงเก็บนมแม่ เป็นต้น การกระตุ้นน้ำนมแม่ให้ไหลเพื่อเก็บเป็นสต็อกส่วนใหญ่เพราะ…

 • ต้องการให้ลูกได้ทานนมแม่อย่างต่อเนื่องเวลาที่แม่ต้องกลับไปทำงาน
 • ต้องการช่วยลดอาการคัดเต้านม การปั๊มนมแม่ออกมาจะช่วยลดแรงดันภายในเต้านม
 • หรือในกรณีที่ลูกคลอดก่อนกำหนด และยังไม่สามารถดูดนมและจำเป็นต้องกินนมแม่

การปั๊มนมแม่

 

การกระตุ้นให้น้ำนมแม่ไหลโดยทั่วไปจะมีวิธีการกระตุ้นอยู่ 2 วิธี คือ

1. ใช้มือในการกระตุ้นน้ำนมให้ไหล

 • ก่อนกระตุ้นให้คุณแม่ล้างมือให้สะอาด จากนั้นให้วางนิ้วมือบนลานหัวนมโดยทำเป็นรูปตัว C นิ้วหัวแม่มืออยู่ด้านบนเหนือหัวนม และนิ้วมืออยู่ด้านล่าง
 • กดลงบนอกแล้วบีบเบาๆ โดยกลิ้งนิ้วมือไปทางหัวนม
 • เคลื่อนนิ้วมือไปรอบๆ ลานหัวนมเพื่อบีบน้ำนมออกมาจากท่อส่ง
 • เก็บน้ำนมในถุงเก็บน้ำนมที่สะอาดปราศจากเชื้อโรค

2. กระตุ้นน้ำนมแม่โดยใช้อุปกรณ์ปั๊มนม ซึ่งส่วนใหญ่อุปกรณ์ปั๊มนมจะมี 3 ชนิด คือ การควบคุมด้วยมือ, ทำงานด้วยแบตเตอรี่, และแบบไฟฟ้า

  • ให้วางฝาครอบบนหัวนม เช็กให้แน่ใจว่าฝาครอบปิดบริเวณลานหัวนมจนมิด หรือเกือบมิด
  • เปิดเครื่อง หรือถ้าใช้แบบปั๊มมือควบคุมการทำงานตรงมือจับ
  • การดูดของอุปกรณ์เลียบแบบการดูดนมของทารก น้ำนมจะเริ่มไหลเข้าขวดไปในขวด

 

การเก็บรักษาน้ำนมแม่ให้ได้คุณภาพ อ่านหน้าต่อไปคลิก

[Sassy_Social_Share]