ข้าวบดฟักทอง เมนูอาหารเสริมลูกรักวัย 6 เดือนขึ้นไป

ได้เวลาป้อนข้าวลูกแล้ว วันนี้จะมาชวนคุณแม่ๆ ทำเมนูข้าวบดฟักทองกันค่ะ เพราะเป็นเมนูสำหรับเด็กที่ทำง่าย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเด็กๆ มากค่ะ ข้าวบดฟักทองเหมาะสำหรับเด็กวัย 6 เดือนขึ้นไป สำหรับคุณแม่บ้านไหนที่ลูกอายุได้ 1 ขวบแล้ว อาจไม่ต้องบดให้เหลวมาก ให้ข้าวกับฟักทองพอมีเนื้อที่หยาบๆ เป็นชิ้นนิ่มเล็กๆ ให้ลูกได้เคี้ยวกันค่ะ

แต่ก่อนลงมือปรุงอาหารเสริมให้ลูกรักตัวน้อยที่บ้าน ขอตอบคำถามที่แม่ๆ ลูกเล็กถามกันเข้ามาว่า “ควรเริ่มป้อนอาหารเสริมให้ลูกตอนกี่เดือน ?” ต้องบอกว่าเป็นคำถามคลาสสิกสำหรับแม่มือใหม่ทุกคนเลยค่ะ ซึ่งการเริ่มอาหารเสริมให้ลูก ควรเริ่มที่อายุ 6 เดือน ที่คุณแม่ป้อนเสริมให้ลูกวันละ 1 มื้อ โดยที่นมแม่ก็ยังเป็นอาหารมื้อหลักอยู่ การป้อนอาหารเสริมให้เด็กก็เพื่อให้เขาได้รู้จักชิมรสชาติ กลิ่นอาหาร และความอ่อนแข็งของอาหารที่ต่างไปจากน้ำนมแม่นั่นเองค่ะ และที่สำคัญการป้อนอาหารเสริมให้ลูกก็เพื่อฝึกให้ลูกได้เคลื่อนไหวกล้ามเนื้อปาก

คุณแม่ท่านไหนที่ลังเลอยากจะป้อนอาหารเสริมให้ลูกเร็วกว่า 6 เดือน เราไม่แนะนำเพราะช่วงวัยก่อน 6 เดือน ระบบย่อยอาหารของเด็กยังไม่สมบูรณ์พร้อมที่จะย่อยอาหารหนักๆ ค่ะ ฉะนั้นควรให้ลูกได้ทานนมแม่อย่างเดียวพอนะคะ

ฟักทอง
 ส่วนผสมข้าวบดฟักทอง

– ข้าวสวย 1 ช้อนโต๊ะ
– ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำซุปผัก  1/5  ถ้วยตวง

 

วิธีทำข้าวบดฟักทอง

 

1. ต้มข้าวสวยกับฟักทองด้วยน้ำซุปผัก จนข้าวแตกตัวเปื่อย เนื้อฟักทองนิ่มจนสุกดีแล้ว

2. จากนั้นนำข้าวต้มฟักทองมาบด หรือปั่นให้ละเอียด เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูข้าวบดฟักทองที่มีประโยชน์ไว้ป้อนเสริมให้ลูกแล้วค่ะ

>> สำหรับเด็กวัย 6 เดือน คุณแม่ต้องบดข้าวกับฟักทองให้เป็นเนื้อละเอียดเหลว แต่ในเด็กที่วัยโตกว่า ไม่ต้องบดจนเหลว แต่ให้บดพอมีเนื้อหยาบๆ ให้ลูกได้ฝึกเคี้ยวกันนะคะ  ส่วนเมนูข้าวบดฟักทองคุณแม่สามารถเพิ่มเนื้อปลา(แกะกางออกให้หมด) หรือเนื้อไก่เพิ่มเข้าไปได้หลังจากลูกเลย 6 เดือนไปแล้วค่ะ  ที่สำคัญเมนูอาหารเด็กไม่ควรปรุงแต่งรสชาติด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ  แต่ควรให้ลูกได้ทานรสชาติอาหารที่เป็นรสธรรมชาติจริงๆ ก็พอค่ะ

 

คุณประโยชน์ที่ได้จากฟักทอง

1. เนื้อฟักทอง มีวิตามินเอสูง ฟอสฟอรัส แคลเซียม และวิตามินซี
2. เนื้อสีเหลืองของฟักทองมีเบต้าแคโรทีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ
3. ฟักทองมีคอลลาเจนตามธรรมชาติ ที่ช่วยเสริมสร้างคอลาเจนใต้ผิวหนังช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใส
4. คาร์โบไฮเดรตในฟักทอง ช่วยรักษาและบรรเทาอาการแผลในกระเพาะอาหาร และลำไส้

 

เมนูข้าวบดฟักทอง-อาหารเสริมเด็ก

 

การดูแลให้ลูกได้รับโภชนาการที่ดีมีประโยชน์อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับวัย จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการทางร่างกาย พัฒนาการทางสติปัญญาที่สมบูรณ์และมีประสิทธิภาพ การที่ลูกได้รับโภชนาการที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ยังช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันช่วยให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ดังนั้นคุณแม่ควรให้ความสำคัญและใส่ใจกับโภชนาการของลูกกันตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อที่ลูกจะได้เติบโตขึ้นมีคุณภาพชีวิตและสุขภาพที่ดีค่ะ

 

 

 

 

[Sassy_Social_Share]