คุณค่าของ “ข้าว” ความอร่อยมื้อแรกของลูก

เมื่ออายุของลูกน้อยย่างเข้า 6 เดือนมื้อแรกก็เริ่มมาถึง อวัยวะต่างๆ ของลูกนั้น พร้อมที่จะรับอาหารชนิดอื่น เพิ่มเติมจากนมแม่ และแน่นอนว่าอาหารมื้อแรกของลูกจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเมนู “ข้าว” ที่เรารู้จักกันดี วันนี้เราจะชวนคุณแม่มาดูว่า “ข้าว” นั้นมีคุณค่าต่อลูกน้อยอย่างไร พร้อมเมนูอร่อยจากข้าวมาฝากกันด้วยค่ะ

“ข้าว” ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

เราทราบกันดีว่าข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทย แต่รู้ไหมคะว่าเรารับประทานข้าวกันมาอย่างยาวนานกว่า 4,000 ปีแล้ว ข้าวจึงถือเป็นธัญพืชประจำถิ่นของชาวเอเชียเลยก็ว่าได้ และในข้าวทุกคำนั้นให้คุณค่ากับเรามากกว่าเป็นคาร์โบไฮเดรต ที่เป็นแหล่งพลังงานให้เราเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยวิตามิน โปรตีน ธาตุเหล็ก รวมถึงสังกะสีและเส้นใยจำนวนหนึ่ง ในข้าว 100 กรัม หรือ 1 ทัพพี มีสารอาหารมากมายดังนี้

 

คุณค่าทางโภชนาการของข้าว

♥ คาร์โบไฮเดรต ข้าวทุกชนิดมีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบร้อยละ 70-80 ซึ่งเป็นแป้งเกือบทั้งหมด มีน้ำตาลซูโครส (sucrose) และน้ำตาลเดกซ์ทริน (dextrin) เล็กน้อย

♥ โปรตีน มีโปรตีนไม่มาก อยู่ระหว่างร้อยละ 7-8 ในข้าวเจ้า และร้อยละ 11-12 ในข้าวสาลี

♥ ไขมัน ในข้าวกล้องมีปริมาณไขมันสูงกว่าข้าวชนิดอื่นๆ เพราะข้าวกล้องยังมีส่วนของรำข้าวอยู่ แต่เมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่น ๆ แล้ว ข้าวไม่ใช่แหล่งที่อุดมด้วยสารอาหารจำพวกไขมัน

♥ ใยอาหาร ข้าวกล้องและให้ใยอาหารสูงกว่าข้าวขาว โดยทั่วไปข้าวกล้องจะมีสีน้ำตาลอ่อน คนไทยสมัยก่อนใช้วิธีซ้อมหรือตำด้วยมือ จึงเรียกว่า “ข้าวซ้อมมือ” เป็นข้าวกล้องอย่างหนึ่ง มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดง มีใยอาหาร ไขมันและวิตามินบี 1 มากกว่าข้าวชนิดอื่น

♥ วิตามินและแร่ธาตุ ในข้าวกล้องจะมีวิตามินและแร่ธาตุสูงกว่าข้าวขาว ที่เห็นได้ชัดคือ ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุแมกนีเซียมม โพแตสเซียม, ไนอาซิน และวิตามินบี 1

 
shutterstock_372707089

ข้าวบดน้ำนมแม่ ความอร่อยมื้อแรก

อาหารมื้อแรกของเจ้าตัวเล็กนั้นไม่ได้ว่าจะต้องเริ่มเมื่อเข้าวันที่ 1 ของเดือนที่ 6 เลยทันทีนะคะ แต่ควรเริ่มแต่เนิ่นๆ ค่อยเป็นค่อยไป เพราะแท้จริงแล้วการหัดให้ลูกรับประทานอาหารอื่นนอกจากนมแม่เป็นการฝึกให้ทั้งระบบกล้ามเนื้อการบดเคี้ยว แล้วระบบย่อยอาหารของลูกได้เตรียมพร้อม ข้าวบดผสมนมแม่คืออาหารมื้อแรกที่เหมาะกับการเริ่มต้น เพื่อให้ลูกได้รับรสชาติใหม่ๆ และเนื้อสัมผัสของอาหารที่ค่อยๆ เปลี่ยนไปค่ะ

ส่วนผสม

  1. ข้าวสวยหุงสุก 1/2 ทัพพี (ใช้ข้าวขาวก็พอค่ะ เพราะขาวกล้องนั้นย่อยยากว่ามาก ไม่เหมาะสำหรับเป็นมื้อแรก)
  2. น้ำต้มสุกอุ่น หรือน้ำซุปที่ไม่ปรุงรส 1/2 ถ้วย
  3. นมแม่ 3-5 ช้อนชา

*ส่วนผสมทั้งหมดกะโดยประมาณ คุณแม่สามารถเพิ่ม – ลดได้ตามความเหมาะสมค่ะ

วิธีการทำ 

นำข้าวสวยมาบดกับนมแม่ โดยใช้ช้อนคลุกและบดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าเล็กน้อย เพื่อลดความข้นแต่ต้องให้มีความหนืดเหลือยู่บ้าง อย่าให้เหลวจนเกินไป เมื่อเข้ากันดีแล้วให้ตักใส่กระชอนตาถี่ แล้วบดเพิ่มอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

นอกจากนี้เรายังมีเมนู “ข้าวบดไข่แดง” แสนอร่อยให้ลูกน้อยได้เพิ่มโปรตีนได้มากขึ้นในมื้อต่อๆไป ทำง่ายใช้เวลาไม่นานแต่เปี่ยมคุณค่าทางสารอาหารเหมือนเดิมค่ะ

 

 

 

 

สร้างภูมิคุ้มกันด้วยโภชนาการ

 

 

 

ที่มา
thaipediatrics

numthang

rdi.nsru.ac.th
scimath

[Sassy_Social_Share]