คุณแม่ต้องรู้ !! ก่อนป้อนอาหารทะเลให้ลูก

หน้าร้อนแบบนี้ กิจกรรมหลายบ้านคงหนีไม่พ้นการไปเที่ยวทะเล และอาหารยอดอิตก็คงหนีไม่พ้นอาหารทะเลอีกนั่นแหละ แต่คุณแม่รู้ไหมคะว่าอาหารทะเลไม่ได้เหมาะกกับเด็กทุกวัย แม้อาหารทะเลจะอุดมไปด้วยโปรตีน ไอโอดี และ ดีเอชเอ แต่ก็มีโลหะหนักเช่นสารปรอทตกค้างอยู่มากเช่นกัน แล้วคุณแม่จะจัดการเรื่องอาหารทะเลให้กับลูกอย่างไร? เรามีคำตอบมาบอกกันค่ะ

อาหารทะเลคุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติ

อาหารทะเลนั้นจัดว่าเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพ ย่อยง่าย เนื่องจากมีไขมันต่ำ แถมยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลาย อาทิ กรดไขมันโอเมก้า 3, ดีเอชเอ รวมถึงแร่ธาตุสำคัญอย่าง ไอโอดีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก รวมถึงวิตามินบี 1, บี 2 และบี 6 อีกด้วย อาหารทะเลจึงเป็นอาหารที่มีประโยชน์กับทุกเพศทุกวัยจริงๆค่ะ

ควรเริ่มให้ลูกกินอาหารทะเลตอนกี่เดือน

อาหารทะเลเป็นหนึ่งในอาหารที่เด็กๆ เสี่ยงจะแพ้ได้ ดังนั้นการให้อาหารทะเลกับลูก ในกรณีที่ไม่มีคนในบ้านมีประวัติการแพ้อาหาร (ไม่เฉพาะอาหารทะเลเท่านั้น) เริ่มที่ 9-10 เดือนขึ้นไป โดยเริ่มจากให้ปลาทะเลก่อน จากนั้นเมื่ออายุครบ 1 ขวบให้ลองอาหารทะเลชนิดอื่นที่มีเปลือกหรือกระดองได้ เช่น กุ้ง หอย ปู หากลูกไม่มีอาการแพ้ ก็สามารถรับประทานได้อย่างสบายใจ

ปริมาณที่แนะนำสำหรับลูกน้อย

หากลูกยังอยู่ในช่วงที่ได้รับนมแม่ร่วมด้วย ปริมาณเริ่มต้นไม่ควรเกิน 2 ออนซ์หรือประมาณ 50 กรัมต่อสัปดาห์ หากลูกหย่านมแล้วสามารถเพิ่มได้เป็น 6-7 ออนซ์ (200 กรัม) ต่อสัปดาห์ได้เลย

สัญญาณแบบนี้ไม่ดีแน่ หนูอาจแพ้อาหารทะเลนะ

การแพ้อาหารของลูกจะแสดงออกมาได้ 3 ทาง ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นทั้งหมด หากมีอาหารใดอาการหนึ่งก็สามารถสันนิษฐานได้แล้วว่าลูกแพ้อาหาร

  1. ทางผิวหนัง ผื่นแดง  ลมพิษ มีอาการเป็นผื่นนูนแดง คัน ยิ่งเกายิ่งเห่อ
  2. ทางระบบทางเดินอาหาร  เยื่อบุช่องปากบวม  ริมฝีปากบวมแดง หรือ ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระ ท้องร่วง บางรายอุจจาระออกมามีเลือดปน
  3. ทางระบบทางเดินหายใจ ไอ จามบ่อยครั้งจนผิดสังเกตุ หากแพ้อย่างรุนแรงหลอดลมจะตีบและบวม

 

 

อาหารเหล่านี้อาจจะเกิดแบบฉับพลัน (ภายใน 4 ชั่วโมง) หรือแบบเรื้อรัง เช่นท้องเสียติดกันหลายวัน รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแพ้อาหารในเด็กดูได้ที่นี่

หน้าร้อนแบบนี้ นอกจากจะต้องระวังเรื่องความสดของอาหารแล้ว การปรุงอาหารก็สำคัญไม่น้อย ควรรับประทานแต่อาหารทะเลที่ปรุงสุกใหม่ๆ ร้อนๆ เพราะอากาศร้อนแบบนี้ เสี่ยงต่อการบูดเสียของอาหารที่ง่ายขึ้น 

แม้อาหารทะเลมีคุณค่าทางสารอาหารมาก แต่ก็เสี่ยงต่อการแพ้อาหารของลูกได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาทก็ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ เพื่อร่วมสร้าง “โภชนาการช่วงแรกของชีวิต” ที่เหมาะสม ก็อย่าลืมเสริมอาหารชนิดอื่นให้ครบถ้วนด้วยนะคะ

 

 

 

ที่มา

http://www.thaihealth.or.th/Content/29531

 

 

[Sassy_Social_Share]