คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม?

ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ จำเป็นอย่างมากที่จะต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์อยู่ตลอดเวลา ซึ่งการจะมีสุขภาพดีจะต้องมาจากหลายปัจจัย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการดูแลร่างกายด้วยอาหารการกินที่มีประโยชน์ กินให้หลากหลาย ทั้งพืชผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ รวมถึงอาหารทะเลด้วย สำหรับอาหารทะเลเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่แม่ท้องถามกันเข้ามามากว่า คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม

คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม

ตอบคือ คนท้องทานอาหารทะเลได้ค่ะ ในอาหารทะเลไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา สาหร่ายทะเล ล้วนมีประโยชน์กับร่างกายคนท้อง เนื่องจากในอาหารทะเลจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารต่างๆ เช่น ธาตุเหล็ก ไอโอดีน  โอเมก้า ดีเอชเอ  วิตามินเอ วิตามินบี 1, 2, 3  กรดอะมิโน แคลเซียม โปรตีน ฯลฯ ซึ่งสารอาหารต่างๆ เหล่านี้จำเป็นอย่างมากต่อร่างกายของแม่ และต่อพัฒนาการร่างกายและสมองของทารกในครรภ์

 

อาหารทะเลมีประโยชน์อย่างไรกับคนท้อง

อย่างที่บอกไปค่ะว่า อาหารทะเลนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งธาตุเหล็ก โปรตีน มีกรดไขมัน ฯลฯ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแม่ท้องแข็งแรงแล้ว สารอาหารที่ได้ยังไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอไปให้กลับมาสมบูรณ์มากขึ้นอีกครั้ง

 

และสารอาหารที่ได้จากอาหารทะเลที่แม่ท้องทานเข้าไป มีส่วนสำคัญในการช่วยเสริมสร้างสมองของทารกน้อยในครรภ์ รวมถึงช่วยสร้างพัฒนาการด้านร่างกายของลูกให้เติบโตอย่างสมบูรณ์ไปตามช่วงอายุครรภ์ทั้ง 9 เดือนอย่างสมบูรณ์

 

คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม

 

แต่ถึงแม้อาหารทะเลจะมีประโยชน์กับแม่ท้อง และทารกในครรภ์ ก็ยังมีปลาทะเลบางประเภทที่ต้องเลี่ยง เช่น ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล เป็นต้น ที่ถ้าจะทานก็ต้องเลือกแหล่งที่มาของปลาให้ดี เพราะปลาสองชนิดนี้มักพบว่ามีสารปรอทสูง ซึ่งสารปรอทมีผลเสียต่อทารกในครรภ์ คือจะไปทำลายระบบประสาทให้เกิดความเสียหายนั่นเองค่ะ

 

การทานอาหารทะเลในคนท้อง แนะนำให้เลือกซื้ออาหารทะเลจากร้านขายที่สด ใหม่ สะอาด ปราศจากสารปรอทตกค้าง และคนท้องสามารถทานอาหารทะเลในปริมาณที่เหมาะสมได้ประมาณสัปดาห์ละ 2 ครั้ง นั่นคือในมื้ออาหารทั้งสามมื้อ อาจมีหนึ่งมื้อที่มีเมนูจากอาหารทะเล

 

ส่วนอาหารทะเลจำพวกหอย กุ้ง ปูม้า ปูทะเล เป็นต้น ให้ทานแต่ในปริมาณที่พอเหมาะ เนื่องจากมีคอเลสเตอรอลสูง แม่ท้องทานมากไปอาจเสียสุขภาพได้เหมือนกันค่ะ

 

เอาเป็นว่าถ้ารู้จักกินในปริมาณที่เหมาะสม กินอย่างหลากหลาย ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะมีผลเสียกับสุขภาพในระหว่างตั้งครรภ์เลยค่ะ 

 

การดูแล “โภชนาการช่วงแรกของชีวิตเป็นเรื่องสำคัญตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ พ่อแม่ลูกจะแข็งแรง มีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ทั้งวันนี้และในอนาคต ต้องเริ่มที่การดูแลโภชนาการอาหารการกินให้ถูกต้องอย่างเหมาะสม

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
th.theasianparent.com

[Sassy_Social_Share]