ไข 5 ปัญหาคาใจ เรื่องเซ็กส์ระหว่างตั้งครรรภ์

“เพศสัมพันธ์” หรือเรื่อง “เซ็กส์” ก็เป็นเรื่องใหญ่ในการใช้ชีวิตคู่ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว เราเชื่อว่าต้องมีปัญหาคาใจอีกมากมายที่อยู่ในหัว ไม่ว่าจะเป็นเซ็กส์ระหว่างตั้งครรภ์มีได้ไหม มีแล้วลูกจะอันตรายหรือเปล่า หรือถ้ามีแล้วจะยิ่งไปกระตุ้นให้คลอดก่อนกำหนดไหม? ไม่ต้องเครียดไปค่ะ เรามีคำตอบมาบอกค่ะ

1 ระหว่างตั้งครรภ์มีเซ็กส์ได้ไหม?

ขณะตั้งครรภ์คุณแม่สามารถมีเซ็กส์ได้ตามปกติแน่นอนค่ะ  และสามารถมีได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ไปจนกระทั้งใกล้คลอดเลย จะมีแค่บางช่วงที่ควรลดการมีเซ็กส์ลงบ้าง เช่นตอนตั้งครรภ์ใหม่ๆ เพราะคุณแม่ส่วนมากมักมีอาการแพ้ท้อง เวียนศีรษะ อ่อนเพลียง่าย

 

ส่วนอีกช่วงที่่ควรหลีกเลี่ยงคือ ช่วงใกล้คลอดมากๆแล้ว เพราะช่วงนี้ร่างกายของคุณแม่จะดูค่อนข้างอุ้ยอ้าย แค่นั่งหรือเดินตามปกติก็เหนื่อยแทบจะขาดใจตายอยู่แล้ว ถ้ามามีเซ็กส์ตอนนี้อาจจะทำให้เหนื่อยได้มากกว่าปกติ

ถ้านอกเหนือจากสองช่วงนี้แล้วก็ Go On ได้เลยค่ะ!!!

 

2 มีเซ็กส์แล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกไหม ?

เป็นอีกคำถามค้างคาใจ ขอฟังธงตรงนี้เลยว่า ไม่อันตรายต่อลูกน้อยแน่นอน รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์ อาจารย์หมอจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ท่านได้เปรียบเทียบไว้เข้าใจมากค่ะ คือลูกที่อยู่ในท้องก็คล้ายกับก้อนหินที่อยู่ในลูกโป่งใส่น้ำแล้วยัดใส่เข้าไปในขวดอีกทีนึง และเจ้าขวดที่ว่าก็มีปากขวดที่ปิดและแข็งแรงพอควร  เวลาที่มีเซ็กส์กัน อวัยวะเพศของสามีอย่างมากก็จะไปโดนแค่บริเวณปากขวดเท่านั้น ไม่มีทางไปโดนตัวลูกแน่นอน

ได้ยินอย่างนี้แล้ว คุณแม่สบายใจได้เลยค่ะ

 

sex during pregnancy

 

3 เวลาถึงจุดสุดยอดลูกจะได้รับอันตรายไหม ?

ที่สุดของการมีเซ็กส์ก็เพื่อสิ่งนี้ ช่วงที่ถึงจุดสุดยอดนั้นจะมีการเกร็งกล้ามเนื้อ และมดลูกอาจจะหดตัวได้ คุณแม่หลายคนก็เป็นกังวลว่ากล้ามเนื้อนั้นจะไปรัดจนลูกเป็นอันตรายหรือเปล่า อันนี้ตอบได้เลยค่ะว่าแรงของกล้ามเนื้อที่หดตัวนั้นไม่ได้มากพอที่จะเป็นอันตรายต่อลูกเลย ไม่ต้องกังวลค่ะ

 

4 มีเซ็กส์จะกระตุ้นให้เจ็บคลอดไหม ?

ข้อนี้ก็เช่นเดียวกับการถึงจุดสุดยอด คือร่างกายของคุณแม่จะมีการตอบรับ แต่การที่อวัยวะเพศของผู้ชายไปกระแทกกับปากมดลูก รวมทั้งน้ำอสุจิที่มีการหลั่งขณะมีเซ็กส์ สามารถกระตุ้นให้ปากมดลูกสร้างสารเคมีตัวหนึ่งที่ชื่อว่า พรอสตราแกลนดิน (Prostaglandins) ที่สามารถทำให้ปากมดลูกนุ่มขึ้นและกระตุ้นให้มดลูกหดรัดตัวได้ อย่างไรก็ตาม สารที่สร้างขึ้นมานี้ก็ไม่ได้มากพอจนทำให้คุณแม่เจ็บครรภ์คลอด เป็นปฎิกริยาปกติของร่างกายเท่านั้นเอง ไม่ต้องกังวลอีกเช่นกันค่ะ

 

5 เซ็กส์ตอนท้องจะให้ความรู้สึกเหมือนเดิมไหม ?

 

ในช่วงตั้งครรภ์นอกจากแขน ขา หน้า หรอตัวที่บวมแล้ว ที่บริเวณช่องคลอด และเต้านมก็บวมเช่นกัน การที่อวัยวะสืบพันธุ์มีเลือดมาเลี้ยงมากและบวมขึ้น จะทำให้เวลามีเซ็กส์ คุณแม่ก็จะมีความรู้สึกทางเพศเร็วขึ้นและมากขึ้น  นอกจากนี้แล้วคุณแม่ยังจะรู้สึกว่าช่องคลอดมีการหล่อลื่นดีกว่าตอนไม่ตั้งครรภ์ เพราะคนท้องจะมีตกขาวมากกว่าคนปกติ สรุปว่าคนท้องน่าจะมีความรู้สึกทางเพศดีกว่าคนไม่ท้องเสียอีก

 

เพราะฉะนั้นการที่คุณแม่ไม่ความสุขในการมีเซ็กส์ช่วงตั้งครรภ์นั้น มาจากปัญหาด้านจิตใจล้วนๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการกังวล ความเครียด  รู้อย่างนี้แล้ว ทำให้ให้สบาย ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติดีกว่านะคะ

 

ELN-Related-Content-Banner-0014

 

 

 

ที่มา

www.si.mahidol.ac.th

 

 

[Sassy_Social_Share]