คนท้องกินเปรี้ยว อันตรายไหม?

คนท้องกินเปรี้ยว..ช่วงเริ่มต้นตั้งครรภ์ ในผู้หญิงเกือบจะทุกคนที่มักพบว่าตัวเองมีอาการแพ้ท้อง และอยากทานอาหารอะไรก็ได้ที่รสชาติเปรี้ยวๆ อาหารประเภทยำรสเปรี้ยวนำ ผลไม้ก็ขอเป็นมะยม มะขามอ่อนสด มะม่วงเปรี้ยวเท่านั้น ที่กินได้แบบสบายใจ สบายอามรณ์ แต่ช้าก่อนการกินเปรี้ยวขณะตั้งครรภ์ ถ้ากินมากไปจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของแม่ท้องหรือเปล่า!?

คนท้องกินเปรี้ยว ทำไมถึงต้องเป็นรสชาติเปรี้ยว?

ช่วงตั้งครรภ์ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ชื่อว่า human chorionic gonadotropin(hCG) ซึ่งเป็นฮอร์โมนการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนตัวนี้อาจจะมีผลต่อการเกิดอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้อาเจียนในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์

 

ซึ่งจะเห็นได้ว่าในคนท้องบางคนไม่สามารถทานอาหารอะไรได้เลย แม้แต่น้ำดื่ม ผลไม้สด ฯลฯ ก็ไม่อยากทาน  แต่กับคนท้องอีกกลุ่มที่ไม่สามารถแทนอาหารปกติได้  ก็ยังสามารถมีความอยากทานอาหารรสชาติเปรี้ยวๆ โดยเฉพาะกับผลไม้สดที่มีรสชาติเปรี้ยว อย่างเช่น มะนาว มะม่วงเปรี้ยว มะม่วงเบา สับปะรดอมเปรี้ยว มะขามอ่อนสด มะยม ส้ม ตะลิงปริง สตอเบอร์รี แอปเปิ้ลเขียว กีวี ฝรั่ง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ฯลฯ

 

ผลไม้รสเปรี้ยวเหล่านี้ ในคนท้องส่วนมากจะทานกันแบบสบายๆ ไม่ได้รู้สึกอะไรกับรสชาติที่เปรี้ยวจี๊ดเข็ดฟัน บางคนทานแทนข้าวเลยก็มี การทานอาหาร หรือผลไม้ที่มีรสชาติอมเปรี้ยว จะช่วยให้รู้สึกโล่ง คลายจากอาการพะอืดพะอม คลื่นไส้ อยากอาเจียนขึ้นได้ นั่นทำไมจึงเห็นว่าคนท้องชอบพกเอาส้ม เอามะม่วง ฯลฯ ติดกระเป๋าไว้ตลอดเวลาที่ต้องออกนอกบ้าน เพราะอาการแพ้ท้องสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา บางคนตื่นนอนก็จะมีอาการ หรือบางคนอาจพบว่ามีอาการแพ้ท้องช่วงบ่ายๆ ค่ำๆ ก็ได้เหมือนกันค่ะ

 

คนท้องกินเปรี้ยว

 

มีอะไรอยู่ในผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว

อย่างที่รู้กันว่าผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวตามธรรมชาติ จะเต็มไปด้วย วิตามินสูง และยังมีกรดอินทรีย์ (organic acid) เช่น กรดซิตริก (citric acid) กรดมาลิก (malic acid) กรดทาร์ทาริก (tartaric acid)

 

ซึ่งหากสังเกตจะพบว่าถึงแม้จะเป็นกรดผลไม้ตามธรรมชาติ แต่ในบางคนที่ทานผลไม้รสเปรี้ยวขณะท้องว่าง อาจมีอาการไม่สบายท้องเกิดขึ้นได้

 

คนท้องกินเปรี้ยว อันตรายไหม?

หากถามว่าคนท้องกินเปรี้ยวจะเป็นอันตรายร้ายแรงอะไรหรือเปล่า การกินเปรี้ยวโดยเฉพาะเป็นรสเปรี้ยวที่มาจากธรรมชาติ อาจไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายที่ร้ายแรง

 

แต่ก็ไม่แนะนำให้แม่ท้องกินผลไม้รสเปรี้ยวขณะท้องว่าง โดยเฉพาะในคนท้องที่มีปัญหาเกี่ยวกับกรดไหลย้อน  หรือโรคกระเพาะอาหาร เนื่องจากกรดผลไม้สามารถกัดกระเพราะ หรือไปกระตุ้นให้เกิดกรดแสบร้อนในกระเพาะได้ จึงทำให้แม่ท้องรู้สึกไม่สบายท้องหลังจากทานผลไม้รสเปรี้ยวแล้ว

 

คนท้องกินเปรี้ยว

 

และในคนท้องที่ชอบทานผลไม้เปรี้ยว เช่น มะม่วง มะยม มะขามอ่อนสด ฯลฯ กับกะปิพริกเกลือน้ำตาล  หรือจิ้มกินกับน้ำปลาหวาน หากทานมากๆ หรือผลไม้ไม่สะอาด อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย  ท้องร่วง หรืออาหารเป็นพิษขึ้นได้ค่ะ  

 

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพขณะตั้งครรภ์ แนะนำว่าไม่ว่าจะเป็นทานอาหารคาว อาหารหวาน  ผลไม้ หรือเครื่องดื่มต่างๆ ที่ดีต่อสุขภาพ ขอให้ทานกันอย่างสมดุล ไม่ทานอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป หรือทานซ้ำๆ นะคะ

 

สำหรับผลไม้รสเปรี้ยว หากคุณแม่ท้องทานในปริมาณที่เหมาะสมก็จะไม่เกิดปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ให้ไม่สบายสุขภาพได้ค่ะ ที่สำคัญต้องไม่ทานขณะท้องว่างมากๆ ก่อนทานมะม่วงเปรี้ยว หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมากๆ ให้ทานข้าวรองท้องก่อนสัก 2-3 คำก็ยังดี หรือจะทานขนมปังสักแผ่น แล้วค่อยตามด้วยผลไม้รสเปรี้ยว ก็จะช่วยให้คุณแม่ท้องสบายท้องมากขึ้น

 

นอกจากนี้อย่าลืมดูแลโภชนาการอาหารการกินขณะตั้งครรภ์ด้วยนะคะ หลังจากอาการแพ้ท้องดีขึ้น ขอให้จัดแบ่ง และปรับอาหารให้สมดุลอย่างหลากหลาย ที่สำคัญต้องมีประโยชน์ต่อสุขภาพแม่ท้อง และทารกในครรภ์ด้วย

 

รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์ เครือข่ายโภชนาการช่วงแรกของชีวิต ประเทศไทย ได้พูดถึงความสำคัญในโภชนาการช่วงแรกของชีวิต ไว้ว่า “การเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกขณะอยู่ในครรภ์มารดาหรือหลังคลอด จะเป็นไปไม่ได้เลยถ้าขาด “อาหาร” นั่นเพราะอาหารคือหนึ่งในปัจจัย 4 ที่จำเป็นของชีวิต ในการสร้างอวัยะและการสร้างระบบการทำงานทุกอย่างของร่างกาย รวมทั้งการเจริญเติบโตของทารก ล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยอาหารในการสร้างขึ้นมา

 

สุขภาพดีสร้างได้ตั้งแต่เริ่มต้น พ่อแม่สุขภาพดีมาตั้งแต่ช่วงแรก ย่อมส่งผลถึงลูกในครรภ์ให้คลอดออกมาสมบูรณ์แข็งแรง เมื่อลูกสุขภาพดี คุณภาพชีวิตก็จะดีตามมาในอนาคตค่ะ 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิง
รกและฮอร์โมนจากรก. www.il.mahidol.ac.th
รสเปรี้ยว. www.foodnetworksolution.com

 

[Sassy_Social_Share]