ผัดดอกกุยช่ายตับหมู ไม่ขม ไม่คาว เมนูอร่อยมีประโยชน์ของแม่ให้นมลูก

ผัดดอกกุยช่ายตับหมู ไม่ขม ไม่คาว ช่วงให้นมลูกร่างกายแม่ต้องการสารอาหารที่หลากหลาย เพื่อใช้ในการฟื้นบำรุงสุขภาพหลังคลอด และช่วยส่งเสริมร่างกายให้ผลิตน้ำนมแม่ออกมาอย่างมีคุณภาพและปริมาณเพียงพอสำหรับใช้เลี้ยงลูก และเพื่อให้แม่หลังคลอดได้ทานอาหารที่ดีต่อกระบวนการผลิตน้ำนมแม่ จึงขอแนะนำ ผัดดอกกุยช่ายตับหมู เมนูบำรุงน้ำนมแม่

ผัดดอกกุยช่ายตับหมู ไม่ขม ไม่คาว  เมนูอร่อยได้สุขภาพ

ดอกกุยช่ายที่หลายๆ คนอาจไม่ค่อยชอบทานเพราะกลิ่นฉุนของผักชนิดนี้ แต่รู้ไหมคะว่า ดอกกุยช่าย เป็นผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย นั่นคือ วิตามินเอ ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน วิตามินซี แคลเซียม  คาร์โบไฮเดรต  ฟอสฟอรัส มีใยอาหารสูง เป็นต้น

 

ผัดดอกกุยช่ายตับหมู ไม่ขม ไม่คาว
สรรพคุณของดอกกุยช่าย คือ ช่วยขับน้ำนม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม1  นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้นด้วย  สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก มักไม่ค่อยนึกถึงดอกกุยช่ายเท่าไหร่ แต่จะขอบอกว่าการทานดอกกุยช่ายเป็นประจำช่วงที่ให้นมลูก จะช่วยให้กระบวนการผลิตน้ำนมช่วยขับน้ำนมแม่ออกมาได้ดี ทำให้มีน้ำนมในปริมาณที่เพียงพอและมีคุณภาพน้ำนมที่ดีด้วยค่ะ

 

ดอกกุยช่ายหากนำมาผัดกับเนื้อสัตว์จะช่วยให้มีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น และที่สำคัญเมนูดอกกุยช่ายผัดตับหมูยังทำได้ง่ายๆ สะดวกกับแม่ที่เพิ่งคลอดจะทำทานกันด้วยค่ะ  ผัดดอกกุยช่ายหากไม่ชอบทานตัว อาจเปลี่ยนเป็น กุ้งสด เนื้อไก่ เนื้อหมู ฯลฯ ได้ค่ะ  อย่างวันนี้เรานำดอกกุยช่ายมาผัดกับตับหมู เพราะอร่อยเข้ากันมาก ยิ่งทานกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งช่วยให้เจริญอาหารมากค่ะ
เมนูผัดดอกกุยช่ายตับหมู

 

ผัดดอกกุยช่ายตับหมู ไม่ขม ไม่คาว

 

วัตถุดิบ

  1. ดอกกุยช่าย หั่นเป็นท่อนพอดีคำ
  2. ตับหมู หั่นชิ้นบางๆ
  3. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมันพืชสำหรับผัดเล็กน้อย หรือจะใช้เป็นน้ำมันมะกอกก็ได้

 

วิธีทำ ผัดดอกกุยช่ายตับหมู ไม่ขม ไม่คาว

  1. ผัดกระเทียมกับน้ำมันพืชให้พอหอม แล้วใส่ตับลงผัดให้สุกเล็กน้อย
  2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน
  3. เติมดอกกุยช่ายลงไป ผัดให้เข้ากันจากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย(1-2 ช้อนโต๊ะ)พอให้ส่วนผสมไม่แห้ง ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดี เท่านี้ก็ได้เมนูอร่อย มาทานบำรุงน้ำนมแม่แล้วค่ะ

 

เคล็ดลับผัดตับหมูอย่างไรไม่ให้ขม !!??

หากพูดถึงตับหมูเวลานำมาปรุงแล้วจะแข็งทานไม่อร่อย ไม่นุ่มลิ้น แถมยังมีรสชาติขม มีกลิ่นคาวมากด้วย  การจะนำตับหมูมาทำอาหารให้อร่อย ไม่ขม ไม่คาว มีเทคนิคง่ายมากค่ะ เพียงแค่…

1. เลือกตับที่สด สีออกอ่อนๆ และเนื้อขึ้นเงา

2. หั่นตับให้ชิ้นหนามากขึ้น

3. ลวกตับในน้ำเดือดเพื่อล้างเลือดออก

4. ตับชิ้นหนาที่ลวกแล้ว เวลาผัดกับผัก หรือทำตับกระเทียม จะให้เนื้อที่นุ่มลิ้น รสชาติหวาน ไม่ขม และไม่มีกลิ่นคาว

การดูแลสุขภาพร่างกายของแม่ให้นมลูกด้วยเมนูอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหาร จะช่วยให้เซลล์ต่างภายในร่างกายของแม่ได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่ ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่แม่หลังคลอด ที่ให้นมลูกต้องดูแลเรื่องโภชนาการอาหารการกินอย่างถูกต้องเหมาะสม และทานให้หลากหลายครบ 5 หมู่ และอาจเน้นอาหารสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องการบำรุงน้ำนมแม่ให้มากหน่อย เพื่อส่งเสริมให้ร่างกายแม่ได้ผลิตน้ำนมแม่ที่ได้ทั้งคุณภาพและปริมาณด้วยค่ะ

 

ไปดูวิธีทำดอกกุยช่ายผัดตับแบบง่ายๆ แต่อร่อยกันค่ะ 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิง
1ภกญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร. อาหารและสมุนไพร กระตุ้นน้ำนม. doctor.or.th

[Sassy_Social_Share]