5เมนูประจำหน้าร้อน ที่แม่ท้องต้องระวัง

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ คุณแม่ทั้งหลายต้องระวังเรื่องการกินเป็นสองเท่า เพราะนอกจากจะต้องดื่มน้ำมากๆ เพื่อป้องกันการขาดน้ำแล้วยังต้องระวังการบูดเสียของอาหารที่เกิดขึ้นได้ง่ายกว่าปกติในช่วงนี้ด้วย เพราะช่วงหน้าร้อน เชื้อโรคต่างๆเติบโตได้ดี รวมกับอุณหภูมิที่สูงขึ้นที่ทำให้อายุของการหารสั้นลงเช่นกัน

 

  1. ส้มตำ อาหารรสจัด

พูดถึงเมนูสุดแซ่บ “ส้มตำเป็นหนึ่งในเมนูประจำเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าถามว่าส้มตำสามารถกินได้ไหม เราขอตอบง่ายๆว่า กินได้ในปริมาณที่ไม่มาก หรือที่เรียกกันว่า “กินพอหายอยาก”ก็พอค่ะ เพราะนอกจากจะให้พลังงานน้อย สารอาหารไม่มากแล้ว ส้มตำยังมีส่วนผสมที่อาจจะทำให้คุณแม่ไม่สบายท้อง จนถึงอันตรายเลยก็มี เช่น ผักผลไม้ดิบที่เป็นส่วนประกอบหลัก ไม่ว่าจะเป็นมะละกอดิบ ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ก็มีส่วนทำให้เกิดลมในท้อง คุณแม่ท้องอืดได้ รวมถึงปูนา ปลาร้า หรืออาหารทะเลอื่นๆ ที่ใส่ในส้มตำมักไม่ใช่ของสุก หากคุณแม่จะกินต้องต้มหรือทำให้ทุกก่อนทุกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงอาการท้องเสียและติดเชื้อในลำไส้ ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ ที่สำคัญ

ส้มตำส่วนใหญ่มักใส่ “ผงชูรส” วัตถุดิบที่ใช้ผลิตผงชูรสในปัจจุบันคือ มันสำปะหลังและกากน้ำตาล โดยนำมาผ่านกระบวนการทางเคมีหลายอย่างจนออกมาเป็นผงชูรส หรือที่เรียกว่า “โมโนโซเดียม กลูตาเมต” (MSG)  และแม้ว่าในทางวิชาการผงชูรสจะมีความเป็นพิษต่ำ แต่สำหรับผู้ที่แพ้ผงชูรสก็ควรระวังไว้จะดีกว่า อีกทั้งรสชาติที่เผ็ดร้อน ก็จะทำให้ไม่สบายท้อง ยิ่งช่วงหน้าร้อนอาหารทั้งหลายจะบูดเสียง่ายกว่าเดิม เพราะฉะนั้นหากเลี่ยงอาหารรสแซ่บเหล่านี้ได้จะเป็นเรื่องดีมากเลยค่ะ

2. ผักผลไม้หมักดอง

ผลไม้ดองเป็นอาหารยอดอิตของคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรกเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถกินได้โดยไม่รู้สึกพะอืดพะอม อย่างไรก็ตามควรเลือกกินแต่พอหายอยาก เพราะผักผลไม้เหล่านี้มีสารอาหารที่เป้นประโยชน์ในปริมาณต่ำมาก และมีทั้งสารสังเคราะห์ จุลินทรีย์และมีแบคทีเรียแฝงอยู่ อากาศร้อนแบบนี้ยิ่งส่งผลให้อาหารประเภทนี้เสียง่ายขึ้นเป็นเท่าตัว จึงไม่ควรกินในปริมาณมาก

 

3. อาหารทะเล

หน้าร้อนแบบนี้หลายบ้านเลือกจะไปทะเลกัน สิ่งที่ขาดไม่ได้ในทริปท่องเที่ยวก็คืออาหารทะเลนั่นเอง แน่นอนว่าสำหรับคุณแม่ท้องคงเคยได้ยินว่าอาหารทะเลนั้นมี DHA สูง นั่นก็ถูกส่วนหนึ่ง แต่อาหารทะเลนั้นก็มีสารปรอท รวมถึงโลหะตกค้างอยู่มากเช่นกัน อาหารทะเลจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหรือหากจะรับประทานก็ควรแน่ใจถึงแหล่งที่มาและปรุงให้สุกก่อนทุกครั้ง

 

4. อาหารกระป๋อง และอาหารสำเร็จรูป

คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารแปรรูปและอาหารกระป๋องโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะไส้กรอก อาหารกระป๋อง เนื้อกระป๋อง แกงกระป๋อง ฯลฯ และที่สำคัญก็คือคุณแม่ไม่ควรซื้ออาหารโดยไม่ได้อ่านฉลากระบุส่วนประกอบและวันหมดอายุ เพราะคุณแม่จะไม่รู้เลยว่าสิ่งที่รับประทานเข้าไปนั้นมีอะไรบ้าง เพราะบางอย่างก็เป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกในครรภ์ได้หากได้รับเข้าไปในปริมาณมาก เช่น ผงชูรส (MSG) ที่จะทำให้ร่างกายขาดน้ำและปวดศีรษะมาก

 

5. น้ำอัดลม

หน้าร้อนแบบนี้ไม่มีอะไรสดชื่นมากกว่าการดื่มน้ำอัดลมอีกแล้ว แต่เราขอให้คุณแม่แค่จิบนิดหน่อยก็พอ เพราะน้ำอัดลมมีน้ำตาลสูง แถมยังมีแก๊สมากอีกด้วย ยังไม่ดีต่อทั้งคุณแม่และเจ้าตัวเล็กในท้องแน่นอน

และนี่คืออาหารช่วงหน้าร้อนที่คุณแม่ท้องควรหลีกเลี่ยง หรือรับประทานแต่น้อย ไม่ยากเลยใช่ไหมคะที่จะรับมือกับหน้าร้อนนี้ ส่วนอาหารต้องห้ามยามตั้งครรภ์อื่นๆมีอะไรบ้าง ตามไปดูได้ที่นี่เลยค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Sassy_Social_Share]