การเริ่มต้นอาหารเสริมที่หลากหลายให้กับลูกน้อย

เมื่อลูกอายุได้ 6 เดือนเรื่อยไปจนถึง 1 ขวบ เป็นช่วงเวลาที่คุณแม่สามารถเริ่มให้อาหารเสริมกับลูกได้วันละ 1 มื้อ โดยที่ลูกก็ยังทานนมแม่เป็นอาหารมื้อหลัก สำหรับการเริ่มต้นอาหารเสริมให้กับลูกนั้น คุณแม่สามารถให้อาหารเสริมที่หลากหลายกับลูกน้อยได้ แต่ก็ต้องให้ในปริมาณที่พอเหมาะกับความต้องการของลูกในแต่ละมื้อที่ให้อาหารเสริมด้วยนะคะ

 

สำหรับการเริ่มต้นให้อาหารเสริมกับลูกน้อย ควรเป็นการเริ่มต้นด้วยการให้ลูกทานอาหารบดเหลวที่มีส่วนผสมชนิดเดียว เช่น ข้าวบดกับผัก ข้าวบดไข่แดง ข้าวบดแครอท ฯลฯ และพอลูกเริ่มที่จะปรับการรับรู้รสชาติที่หลากหลายและแตกต่างจากน้ำนมแม่แล้ว จากนั้นคุณแม่ก็ค่อยเริ่มผสมอาหารสองชนิดหรือมากกว่านั้น เช่น ข้าวบดตับใบตำลึง ข้าวบดไก่ฟักทอง ข้าวบดหมูบร็อกโคลี ข้าวบดปลาแครอท ฯลฯ

 

อาหารเสริมสำหรับเด็ก

…อาหารแรกเริ่มที่ดีที่สุดสำหรับลูก

  1. การให้อาหารเสริมกับลูก คุณแม่ควรดูแลในเรื่องคุณค่าทางสารอาหารที่ลูกจะได้รับและดีต่อสุขภาพร่างกายของลูกน้อย โภชนาการที่ดีสำหรับลูกคือได้รับทั้งแคลอรี โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ได้รับจากนมแม่
  2. อาหารเสริมลูกต้องเป็นลักษณะของอาหารที่มีความหยาบ/ละเอียด และรสชาติที่หลากหลาย แต่ต้องไม่ผ่านการปรุงรสชาติอาหารด้วยการใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ รสชาติของอาหารเสริมควรมาจากวัตถุดิบที่นำมาปรุง เช่น ความหวานจากผัก แครอท หอมหัวใหญ่ มันเทศ ฯลฯ เพื่อฝึกให้ลูกคุ้นชินกับอาหารที่ดีต่อสุขภาพตั้งแต่เล็กค่ะ
  3. ควรเตรียมอาหารเสริมที่ลูกสามารถกลืนได้ง่าย และร่างกายสามารถนำไปย่อยง่ายด้วย
  4. อาหารเสริมลูกต้องไม่มีส่วนผสมของกลูเตน (gluten) และเป็นอาหารที่มีแนวโน้มจะก่อให้เกิดภูมิแพ้น้อยที่สุด
  5. ไม่ให้อาหารเสริมกับลูกก่อนอายุ 6 เดือน
  6. หลัง 6 เดือนขึ้นไป ให้คุณแม่ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นอาหารเสริมที่อุดมไปด้วยโปรตีน เช่น ปลา เต้าหู้อ่อน เนื้อสัตว์ และไข่แดงเมื่อลูกมีอายุเพิ่มขึ้น
  7. ไม่เติมน้ำตาล เกลือ หรือเครื่องปรุงรส เครื่องเทศ ซอสปรุงรสในอาหารของลูก ซึ่งหากคุณแม่มีการเติมเครื่องปรุงรสในอาหารให้ลูก จะเป็นการกระตุ้นให้ลูกติดกับรสชาติปรุงแต่งเร็วเกินไปและอาจทำให้ลูกติดรสหวาน หรือรสเค็มเมื่อโตขึ้น

 

อาหารเสริมเด็กวัย 6 เดือน

ควรให้ลูกทานอาหารเสริมอย่างไร

การให้อาหารเสริมกับลูก คุณแม่สามารถให้ลูกทานได้ตามปกติแต่ให้เลือกช่วงเวลาของวันสำหรับการป้อนอาหารหยาบ เช่น อาหารเสริมลูกให้ทุกวันในมื้อเที่ยง หรือให้เป็นมื้อเย็น เป็นต้น  ในการให้อาหารเสริมลูกแนะนำว่าให้คุณแม่เปลี่ยนอาหารเสริมชนิดใหม่ทีละอย่างทุก 2-3 วันเท่านั้น ซึ่งจะให้ลูกมีเวลารับรู้และชื่นชอบกับกลิ่นรสชาติใหม่ๆ และความหยาบ/ละเอียดของอาหารแปลกใหม่ ที่สำคัญการทำแบบนี้จะช่วยให้คุณแม่สามารถรู้ได้ว่าอาหารชิดใดที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกเกิดอาการแพ้อาหารค่ะ

 

อาหารเสริมของลูกคุณแม่ควรใส่ใจกับความหยาบ/ละเอียด(texture) ความข้นหนืด(consistency) และปริมาณของอาหารที่ป้อนให้ลูกทาน โดยเริ่มให้ทีละน้อยด้วยการป้อนอาหารบดเหลวผสมนมแม่ครั้งละ 1-2 ช้อนชา แล้วค่อยๆ เพิ่มขนาดบริโภคและความหยาบเมื่อลูกอายุเพิ่มขึ้น การให้อาหารเสริมวันละ 1 มื้อในวัยเริ่มอาหารเสริม เมื่อลูกอายุ 11 เดือนขึ้นไปก็ค่อยๆ ปรับเพิ่มจำนวนเป็นมื้อเล็กๆ 2 มื้อ จากนั้นเพิ่มเป็น 3 มื้อต่อวัน

 

การเริ่มอาหารเสริมให้ลูกด้วยวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติปลอดสารพิษ บวกกับการปรุงที่ไม่เสริมเติมแต่งเพิ่มเข้าไป ถือเป็นการเริ่มต้นโภชนาการช่วงแรกของชีวิตที่มีคุณภาพให้กับลูก โภชนาการที่ดีย่อมส่งผลให้ลูกมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีได้ในอนาคต

 โภชนาการช่วงแรกของชีวิต

 

 

 

 

 

ข้าวต้มปลาแครอท

 

[Sassy_Social_Share]