10 อาหารบำรุงสมองสำหรับลูกวัยเรียน

คุณแม่อาจจะเคยได้ยินว่า “กองทัพเดินด้วยท้อง” รู้ไหมคะว่าสมองและการเรียนรู้ของลูกก็ต้องอาศัยอาหารและโภชนาการที่ดีเช่นกัน เพราะเซลล์สมองและเซลล์ประสาทต่างเกิดขึ้นจากสารอาหารที่เรารับประทาน แน่นอนว่าการกินดีนั้นไม่ได้ได้หมายถึงกินอาหารแพงๆเท่านั้น แต่หมายถึงการเลือกกินอาหารที่ถูกต้องตามดภชนาการด้วย รู้อย่างนี้แล้ว เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่า 10 อาหารบำรุงสมองลูกนั้นมีอะไรบ้าง

1.เนื้อปลา

ปลาเป็นอาหารที่หาง่าย ทำง่าย และกินง่ายค่ะ ปลาทะเลและปลาน้ำจืดบางส่วนยังอุดมไปด้วยกรดไขมัน omega-3  ที่มีทั้ง DHA และ EPA ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์สมองและช่วยในเรื่องการมองเห็น แถมยังเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพ เพราะอุดมไปด้วยไขมันดีดังที่กล่าวไปแล้วด้วย ที่สำคัญปลายังราคาถูก สามารถหารับประทานได้อย่างหลากหลาย คุณแม่จึงไม่ควรพลาดที่จะทำปลาไปสร้างเมนูใหม่ๆ ที่รับรองได้ว่าช่วยเสริมสองลุกน้อยแน่นอนค่ะ

2. ไข่ไก่

เมนูไขเป็นอีกเมนูยอดฮิตของเด็กๆ แต่นอกจากจะอร่อยแล้ว ไข่ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่หาง่าย ย่อยง่าย กินได้ไม่มีเบื่อ ไข่ยังมี “โคลีน” (choline) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อหุ้มสมอง กล้ามเนื้อ เซลล์ประสาท รวมทั้งไลโปโปรตีน (Lipoprotein) และยังเป็นสารตั้งต้นในการสร้างอะเซททิลโคลีน(Acetylcholine) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ใช้ในการส่งกระแสประสาทของสมองซึ่งส่งผลต่อการเรียนรู้ จดจำ ของเด็กๆ อีกด้วย

3. เนยถั่ว (Peanut Butter)

เนยถั่วเป็นอีกเมนูโปรดของเด็กๆ ไม่ว่าจะทาแครกเกอร์ กินกับขนมปัง หรือนำไปทำเมนูอื่นๆ ก็หมดเรียบ! แต่ไม่ใช่เพียงแค่อร่อยเท่านั้น เนยถั่วยังมีคุณค่าทางสารอาหารที่ช่วยพัฒนาสมองลูกอีกด้วย เพราะมีวิตามินอี และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยนำกลูโคสให้เปลี่ยนไปเป็นพลังงานสำหรับสมองและระบบประสาทอีกด้วย เมนูเล่นๆ นี้ เลยอร่อยและได้สารอาหารไม่ใช่เล่นเลยนะ!

4. ธัญพืชเต็มเมล็ด (Whole Grains)

อย่างที่เรารู้กันสว่าสมองนั้นต้องใช้กลูโคสมาเป้นพลังงาน ในธัญพืชเต็มเมล็นนั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยกลุดคส แถมยังมีวิตามินบีสูงอีกด้วย ซึ่งวิตามินบีนี้ก็ดีกับระบบประสาทมากๆ อีกด้วย ที่สำคัญธัญพืชนี้กินได้ทุกมื้อ ไม่จำเป็นต้องเป็นซีเรียลตอนอาหารเช้าเท่านั้น ลองหาธัญพืชอบกรอบแบบแท่งให้ลูกกินเป็นอาหารว่าง นอกจากจะได้ประโยชชน์แล้ว ยังได้บำรุงสมองกันอีกด้วย

5. ข้าวโอ๊ต (Oatmeal)

นอกจากจะเป็นแหล่งไฟเบอร์ชั้นดีแล้ว ข้าวโอ๊ตยังมีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับสมองอย่างวิตามินอี วิตามินบี โพทัสเซียม ที่จะช่วยให้พลังงานและกระตุ้นการทำงานของสมอง การกินข้าวโอ๊ตเป็นอาการเช้าจึงเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยปลุกสมองของลูกให้ตื่นรับการเรียนรู้นั่นเอง

6. ผลไม้ตระกูลเบอรี่ (Berry)

แค่เห็นชื่อก้รู้สึกว่าอร่อยแล้วใ่ไหมคะ ผลไม้ตระกูลเบอรี่นี่จิ๋วแต่แจ๋วจจริงๆ เพราะเจ้าลูกไม้สีสันสดใสแสนอร่อยนี้อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ดีต่อสมองและการมองเห็น แถวอร่อยได้คุณค่าอีก

7.ถั่วต่างๆ

ถั่วมีไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ ซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อทั้งการเจริญเติบโตของร่างกายลูกและสมองของลูกด้วย ถั่วยังสมามารถเอาไปทำเมนุได้มากมายทั้งคาวหวาน แถมเป็นของกินเล่นที่มีโปรตีนสูงสุดๆ มีประโยชน์กับทุกคนเลยทีเดียว

8. ผักหลากสี

ไม่ใช่แค่เนื้อสัตว์กับธัญพืชเท่านั้น แต่ผักก็มีสารบำรุงสมองลูกด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นผักสีอะไรต่างก็อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีส่วนช่วยให้เซลล์สมองแข็งแรงและมีสุขภาพดีขึ้นด้วย

9. นมและโยเกิร์ต

พูดถึงนมและโยเกิร์ตคงจะเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของเด็กๆแล้วยังอุดมไปด้วยแคลเซียมและวิตามินดี ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานอาหารของสมองอย่างดีเลยทีเดียว

10. เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน

เนื้อสัตว์ไม่ติดมันเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่มีสารอาหารซึ่ช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล้กดีขึ้น รวมถึงมีสังกะสี (Zinc) ที่ดีต่อสมองและการจดจำอีกด้วย

 

 

 

ที่มา

[Sassy_Social_Share]