รวมเด็ดเคล็ดลับจัดการลูกไม่ยอมเข้าเต้า

โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่มักจะอ่อนใจกับปัญหานี้อยู่เสมอ หรือแม้กระทั่งคุณแม่มือเก๋าหลายคนอาจต้องฉงนใจ เมื่อจู่ๆ ลูกน้อยกลับปฏิเสธการเข้าเต้าไปเสียดื้อๆ แต่ถึงอย่างไร คุณแม่อย่าเพิ่งหมดกำลังใจกับอาการลูกไม่เข้าเต้าไปนะคะ ลองมาเช็กดูว่า คุณได้ปฏิบัติจัดการตามเคล็ดลับเหล่านี้ครบถ้วนแล้วหรือยัง

“คุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังประสบปัญหาลูกไม่ยอมเข้าเต้าหรือไม่” ??? 

 

ทำไมลูกไม่ยอมเข้าเต้า     

การที่ลูกไม่ยอมเข้าเต้า หรือมีอาการปฏิเสธเต้านม (Nursing Strike) อาจมีหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนี้

1. ความสับสน มักจะเกิดกับลูกที่ต้องดูดนมจากเต้าแม่สลับกับนมขวด ซึ่งมีวิธีการดูดที่ต่างกัน จึงทำให้ลูกสับสน และไม่อยากดูดนมจากอกแม่ เพราะต้องใช้กำลังในการดูดมากกว่า1

2. อาการติดจุก พบได้มากกับเด็กที่ใช้ขวดนมตั้งแต่ยังเล็ก เพราะการดูดนมจากขวดจะได้น้ำนมมากและเร็วดั่งใจ หรือหากลูกดูดจุกหลอกบ่อยๆ ก็จะทำให้เกิดอาการติดจุก และเบื่อเต้าได้เช่นกัน

3. แม่มีน้ำนมมากเกินไป คุณแม่บางคนอาจมีน้ำนมไหลแรงหรือเร็วมากจนทำให้ลูกสำลัก เพราะกินไม่ทัน ซึ่งพลอยทำให้ลูกไม่ชอบการเข้าเต้าไปด้วย

4. ลูกมีปัญหาในช่องปาก หากลูกมีพังผืดใต้ลิ้น มีอาการลิ้นติด หรือมีแผลในปากเพราะเชื้อราจากคราบนม ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ไม่อยากดูดนมได้เช่นกัน

5. ลูกปวดฟัน เมื่อถึงวัยที่ฟันกำลังขึ้น ลูกอาจปฏิเสธการเข้าเต้าได้เพราะอาการเจ็บเหงือก และดูดนมไม่ถนัด

6. เป็นหวัด อาการเจ็บคอ คัดจมูก น้ำมูกไหลเนื่องจากหวัด ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ลูกหายใจติดขัด ดูดนมไม่สะดวก และกลืนลำบาก

7. หูติดเชื้อ ซึ่งทำให้เกิดความเจ็บปวดระหว่างดูดนม เพราะยิ่งใช้แรงดูดจากเต้ามากเท่าไหร่ ลูกก็จะยิ่งเจ็บหูมากเท่านั้น

8. ท่าให้นมไม่ถูกต้อง อาจทำให้ลูกอึดอัด ไม่สบายตัว หรือเจ็บส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายขณะดูดนม จนไม่อยากเข้าเต้าเลยก็เป็นได้

9. มีสิ่งเร้ามากเกินไป สิ่งแวดล้อมรอบตัวขณะให้นมก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะเมื่อลูกเข้าสู่วัยแห่งการค้นหา หรือช่วง 5-6 เดือน หากมีสิ่งอื่นที่ดึงดูดมากกว่า ก็อาจทำให้ลูกไม่อยากเข้าเต้า เพราะไม่อยากอยู่นิ่งเป็นเวลานานๆ ระหว่างดูดนมนั่นเอง

10. เปลี่ยนเวลาให้นม เมื่อคุณแม่ต้องออกไปทำงาน หรือติดธุระบ่อยๆ จนต้องเปลี่ยนเวลาให้นม ลูกอาจเกิดความเครียดกับการปรับตัว และไม่อยากเข้าเต้าไปเลยก็มี

 

เคล็ดลับแก้ไขให้ลูกยอมเข้าเต้า อ่านหน้าต่อไปคลิก 

[Sassy_Social_Share]