คุณแม่นักปั๊มต้องรู้ ทำไมแคลเซียมจึงสำคัญกับแม่ช่วงให้นม

“แคลเซียม” นั้นไม่ได้สำคัญเฉพาะช่วงตั้งครรภ์เท่านั้นนะคะ แต่ช่วงให้นมนั้นแคลเซียมก็ยังเป็นสิ่งสำคัญต่อลูกน้อยด้วย แต่สำหรับคุณแม่หลายคนเมื่อพูดถึง “แคลเซียม” ก็มักจะคิดถึงนม แต่การดื่มนมมากเกินไปก้เสี่ยงต่อการแพ้นมวัวในเด็กนมแม่ล้วนได้ วันนี้เราจะมาแนะนำกันค่ะว่ามีอาหารอีกหลายชนิดเลยที่อุดมแคลเซี่ยมและไม่ต้องกลัวว่ารับประทานแล้วจะทำให้ลูกแพ้นมวัวอีกด้วย แล้วแคลเซี่ยมจะสำคัญกับตัวคุณแม่เองอย่างไร เรามาดูกันเลยค่ะ

 ทำไมแคลเซียมจึงสำคัญในช่วงให้นม?

แคลเซียมเป็นสารอาหารที่สำคัญในการเสริมสร้างน้่ำนมแม่ ให้มีคุณภาพเพื่อที่ลูกน้อยได้นำไปสร้างกระดูกและฟัน ในขณะที่ลูกดูดนมแม่ ร่างกายของคุณแม่จะได้รับการกระตุ้นจากฮอร์โมนในการสร้างมวลกระดูกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป ทำให้มีการสร้างแคลเซียมเพิ่มมากขึ้น แต่ถึงกระนั้นก็ไม่เพียงพอ เพราะกระบวนการให้นมนั้นทำให้เกิดการสลายตัวของแคลเซียมมากกว่าปกติ

 

ศ.ดร.นพ.นรัตถพล เจริญพันธุ์ จากหน่ายวิจัยด้านแคลเซียมและกระดูก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ความรู้เรื่องแคลเซียมไว้ว่า แคลเซียมมีความจำเป็นต่อการทำงานของร่างกายทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบไหลเวียนโลหิต การทำงานของสมอง และสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูก คนไทยควรได้รับแคลเซียมประมาณ 800 –1,000 มิลลิกรัม/วัน และปัจจัยสำคัญอีกอย่างคือปัญหาของระบบการดูดซึมและการย่อยนมนั่นเอง

 

คุณแม่ที่อยู่ระหว่างการให้นมบุตรนั้น ร่างกายควรได้รับแคลเซียมประมาณ 1,200 – 1,500 มิลิกรัม/วัน เพื่อสร้างน้ำนม ทำให้คุณแม่ช่วงให้นมมีความเสี่ยงต่อการสูญเสียแคลเซียมจากกระดูก และบางรายอาจเกิดภาวะกระดูกบางหรือโรคกระดูกพรุนได้ หากรับประทานแคลเซียมไม่เพียงพอ

 

 

คุณแม่รู้ไหม กินแคลเซียมก่อนให้นมลูก กระดูกยิ่งแข็งแรง

 

จากงานวิจัยโดยผศ. นพ. ดร.นรัตถพล เจริญพันธุ์ อาจารย์ภาควิชาสรีรวิทยา และเครือข่ายวิจัยด้านแคลเซียมและกระดูก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เรื่องฮอร์โมน “โพรแลคติน” สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการนำแคลเซียมจากอาหารสู่กระดูกในระหว่างการตั้งครรภ์และให้นมลูก และยังสามารถเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกแม่ในระหว่างที่แม่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม และทำให้น้ำนมแม่มีแคลเซียมอย่างเพียงพออีกด้วย

 

โดยฮอร์โมนโพรแลคตินนั้นจะหลั่งออกมาจากต่อมใต้สมองของคุณแม่ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์และให้นมลูก เพื่อกระตุ้นการสร้างน้ำนมสำหรับเลี้ยงลูกน้อย แต่ที่คณะผู้วิจัยได้ค้นพบคือ ฮอร์โมนนี้ยังมีฤทธิ์กระตุ้นการดูดซึมแคลเซียมจากอาหารที่รับประทานด้วย จึงคาดว่าจะมีความเป็นไปได้ที่จะสร้างสุขภาพกระดูกที่ดีให้กับแม่โดยอาศัยการทำงานของฮอร์โมนดังกล่าว

 

เมื่อแม่ได้รับแคลเซียมเสริมในเวลาและปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้ได้รับแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายในปริมาณสูงเพื่อเสริมความแข็งแรงของกระดูกโดยไม่ต้องพึ่งยาหรือฮอร์โมนอื่น ๆ เสริม ในเบื้องต้นคาดว่าช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการรับประทานนมหรือแคลเซียมเสริม คือ ประมาณ 15-30 นาทีก่อนเริ่มให้นมลูก รู้อย่างนี้แล้วคุณแม่อย่าลืมหาอาหารที่มีแคลเซีนมสูงรับประานก่อนให้นมลูกด้วยนะคะ

 

อาหารอะไรให้แคลเซียมสูงบ้าง?

นอกจาก “นมวัว” แล้วยังมีอาหารอีกหลายชนิดเลยค่ะที่ให้คุณค่าของแคลเซีนมได้ไม่แพ้กัน สำหรับใครที่ยังนึกไม่ออกเรามีอาหารง่ายๆที่มีแคลเซียมมาบอกคุณแม่กันด้วยค่ะ สามารถดูเพิ่มได้ที่นี่เลยค่ะ

 

 

คุณแม่ให้นมนอกจากจะต้องเตรียมเสริมแคลเซียมให้เพียงพอต่อทั้งตัวคุรแม่เองและลูกน้อยแล้ว ยังต้องได้รับการสารอาหารอื่นๆ ให้ครบถ้วนด้วยเพื่อช่วยสร้าง “โภชนาการช่วงแรกของชีวิต” ที่ถูกต้องกันนะคะ

 

 

ที่มา

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/617052

http://www.si.mahidol.ac.th/th/division/hph/admin/news_files/199_49_1.pdf

https://women.kapook.com/view3002.html

 

 

[Sassy_Social_Share]