ห้ามพลาด !! 4 ข้อดีที่คุณจำเป็นต้องรู้ของการทานอาหารบำรุงสุขภาพก่อนตั้งครรภ์

รู้หรือไม่ว่า การที่ทานอาหารบำรุงสุขภาพเสมือนเป็น “ของขวัญ” ที่ตัวคุณเองได้มอบให้กับตัวเองและลูกที่ยังไม่เกิด การทานอาหารบำรุงสุขภาพ มีส่วนช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์

 

การกินอาหารบำรุงสุขภาพเพื่อเป็นการเตรียมร่างกายก่อนตั้งครรภ์ มีความสำคัญต่อการตั้งครรภ์ที่ประสบความสำเร็จและมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังเตรียมตัวที่จะมีลูก ยิ่งโดยเฉพาะในตัวผู้หญิงจะต้องให้ความสำคัญกับโภชนาการก่อนตั้งครรภ์ให้มากที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อผลดีต่อสุขภาพของคุณเองและก็ลูกน้อยในครรภ์นั่นเองค่ะ ไปดูกันว่าข้อดีอะไรบ้างที่คุณจำเป็นต้องรู้ของการทานอาหารบำรุงสุขภาพก่อนตั้งครรภ์

  • ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์โดยส่งเสริมให้คุณมีรอบเดือนที่ปกติมากขึ้น
  • ช่วยลดโอกาสการแท้งลูก
  • ช่วยให้คุณได้กินอาหารอย่างชาญฉลาดและมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม
  • ช่วยทำให้คุณได้รับอาหารครบหมู่ที่จำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์ ที่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงและสบายมากขึ้น
  • ช่วยเพิ่มโอกาสในการคลอดลูกที่มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ครบกำหนดคลอด และมีน้ำหนักตัวปกติ

 

ซึ่งหากคู่รักแต่งงานที่วางแพลนว่าจะมีลูกแล้วให้ความสำคัญกับอาหารการกินก่อนการตั้งครรภ์ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังให้กับลูกได้เมื่อเขาเติบโตขึ้นตั้งแต่วันแรกจนถึงอนาคตข้างหน้าค่ะ

 

…แล้วจะเริ่มกินอาหารบำรุงสุขภาพก่อนตั้งครรภ์เมื่อไหร่ดีนะ

ส่วนใหญ่แล้วบุคลากรทางการแพทย์มักจะแนะนำว่าให้คู่สามีภรรยา ยิ่งโดยเฉพาะผู้หญิงที่ได้วางแผนว่าจะตั้งครรภ์ ครวรเริ่มใส่ใจในอาหารที่ที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย กินอาหารบำรุงสุขภาพอย่างน้อย 3 เดือนก่อนตั้งครรภ์

 

โภชนาการช่วงแรกของชีวิต

…ทำไมอาหารบำรุงสุขภาพก่อนตั้งครรภ์จึงสำคัญมาก

1. เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดและมีประสิทธิผลมากที่สุดในการเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์

เพราะเมื่อตัวเองได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ด้วยอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ระบบต่อมไร้ท่อทำงานเป็นปกติ จึงทำให้คุณมีสุขภาพดีขึ้น ร่างกายมีการปรับสมดุลของระดับฮอร์โมน ทำให้ภาวะเจริญพันธุ์ดีขึ้น เมื่อทุกอย่างในร่างกายดี ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้มากขึ้นด้วยค่ะ

 

2. มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

  • ผู้หญิงที่กินผักใบเขียวอย่างน้อย 3 หน่วยบริโภคต่อวันมีโอกาสคลลอดลูกน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ และคลอดลูกครบกำหนดที่มีน้ำหนักน้อยกว่าอายุครรภ์ลดลงมากถึง 50%
  • ผู้หญิงที่กินปลาไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอลและแมคเคอเรลอย่างน้อย 3 หน่วยบริโภคต่อวันมีอากสคลอดลูกน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ และลูกครบกำหนดที่มีน้ำหนักน้อยกว่าอายุครรภ์ลดลงมากถึง 60%
  • ผู้หญิงที่ได้รับโฟเลตอย่างเพียงพอก่อนและหลังตั้งครรภ์ไม่นานจะช่วยป้องกันไม่ให้ทารกแรกเกิดมีความผิดปกติของท่อระบบปรสาท-โรคหลอดประสาทเปิด (Neural Tube Defects_NTD)
  • ผู้หญิงที่มีการสะสมธาตุเหล็กในร่างกายมากเพียงพอก่อนตั้งครรภ์ จะช่วยให้การตั้งครรภ์ปลอดภัยและช่วยให้แม่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ป้องกันโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กระหว่างการตั้งครรภ์

 

3. ช่วยให้มีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม

การกินอาหารอย่างเหมาะสมจะช่วยให้คุณสามารถควบคุมและมีน้ำหนักตัวที่ดีต่อสุขภาพ ผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวที่ไม่เหมาะสม

4. ช่วยให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรงและสุขภาวะที่ดีในอนาคต

เมื่อไม่นานมานี้ ศาสตร์การศึกษา “ความเป็นมาและพัฒนาการของสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บ” เผยว่าขณะเริ่มตั้งครรภ์และระหว่างการตั้งครรภ์ หากผู้หญิงมีน้ำหนักตัวที่ไม่เหมาะสม(ผอมเกินไปหรือน้ำหนักมากเกินไป) และมีภาวะทุพโภชนาการ (โภชนาการขาด หรือโภชนาการเกิน) และได้รับโภชนาการอย่างไม่เหมาะสม(ขาดอาหารหรือบำรุงมมากเกินไป)  จะส่งผลให้สภาวะแวดล้อมในมดลูกจะไม่สมบูรณ์สำหรับทารกในครรภ์ที่กำลังเจริญเติบโต ด้วยเหตุนี้จึงเป็นไปได้ว่าอาจมีความเสี่ยงสูงขึ้นที่ลูกอาจจะมีน้ำหนักตัวน้อย หรือมากเกินไป และอาจมีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคเรื้อรังเมื่อเติบโตขึ้นในอนาคต เช่น โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน เป็นต้น

 

อย่างไรก็ดีเพื่อให้เป็นการตั้งครรภ์คุณภาพ จึงแนะนำให้ผู้หญิงทุกคนที่กำลังวางแผนจะตั้งครรภ์ เริ่มตั้งครรภ์ควรมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมที่ดีต่อสุขภาพ และทานแต่อาหารที่ดีก่อนและระหว่างการตั้งครรภ์ เพราะวิธีนี้จะช่วยให้ภาวะโภชนาการดีขึ้น และเพื่อไปส่งเสริมพัฒนาการของทารกในครรภ์ที่กำลังเจริญเติบโตอย่างดีที่สุด และที่สำคัญของการดูแลเรื่องอาหารบำรุงสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ที่สำคัญก็คือ จะช่วยทำให้มีโอกาสสูงขึ้นที่ทารกแรกเกิดจะมีน้ำหนักตัวแรกเกิดตามเกณฑ์ ที่ส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดี และลดความเสี่ยงในการกเดโรคเรื้อรังเมื่อลูกเติบโตขึ้นในอนาคตด้วยค่ะ

 

ดังนั้นเรามาให้ความสำคัญกับโภชนาการช่วงแรกของชีวิตกันตั้งแต่ตอนนี้เลยนะคะ เพื่อที่ทั้งคุณแม่และลูกน้อยจะได้มีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีไปตลอดค่ะ

โภชนาการช่วงแรกของชีวิต
อ้างอิงที่มาจาก – Godfrey, K.M., Gluckman, P.D., Hanson, M.A. (2010). ที่มาและพัฒนาการของโรคเมตาบอลิก: เส้นทางชีวิตและมุมมองเรื่องการถ่ายทอดจากคนรุ่นหนึ่งไปอีกรุ่นหนึ่ง. Trends Endocrinol Metab. 21(4), 199-205

 

[Sassy_Social_Share]