รู้หรือไม่ว่า…ทำไมนมแม่จึงดีต่อสุขภาพลำไส้ของลูก

ในเด็กแรกเกิดสุขภาพร่างกายยังไม่ค่อยแข็งแรงสมบูรณ์ จึงทำให้ง่ายต่อการเจ็บป่วย แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันทางสุขภาพให้กับลูกได้ด้วยการส่งเสริมให้ลูกได้ทานนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด เพราะในน้ำนมแม่มีส่วนประกอบของสารอาหารหลายชนิดที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ที่สำคัญน้ำนมแม่ดีต่อสุขภาพลำไส้ของลูก …อยากรู้ไหมว่า ทำไมนมแม่จึงดีต่อสุขภาพลำไส้ของลูก เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

“ลำไส้คือที่อยู่ของจุลินทรีย์ที่ดีนับล้านตัวที่มีบทบาทในการย่อยอาหาร และยังเป็นที่อยู่ของเซลล์ภูมิต้านท้านมากถึงร้อยละ 70-80 ซึ่งมีหน้าที่ในการต่อสู้กับความเจ็บป่วย ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญในการช่วยส่งเสริมให้ลูกได้มีสุขภาพลำไส้ที่ดีตั้งแต่ลูกยังเล็กนะคะ เพราะการที่ลูกมีสุขภาพลำไส้ที่ดีก็เท่ากับว่าลูกจะมีสุขภาพในด้านอื่นดีด้วยเหมือนกัน”

 

Good to Know… โภชนาการช่วงแรกของชีวิต ตั้งแต่ตั้งครรภ์จนลูกอายุ 2 ขวบ เป็นช่วงเวลาที่มีความสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่จะกลายเป็นรากฐานสำหรับสุขภาพในอนาคตของลูก ช่วงเวลานี้จึงเป็นโอกาสสำคัญสำหรับพัฒนาการและลำไส้ที่มีสุขภาพดี1 นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่าลำไส้ที่แข็งแรงไม่เพียงแต่จะสนับสนุนพัฒนาการทางร่างกายและสมองผ่านการดูดซึมที่เหมาะสมเท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์กลางของภูมิต้านทานตามธรรมชาติและการควบคุมอารมณ์ด้วย1,2

 

นมแม่ช่วยให้ลูกมีสุขภาพลำไส้ที่ดีได้อย่างไร ?

โภชนาการช่วงแรกของชีวิตที่ลูกได้รับหลังจากคลอดออกมาจากครรภ์ของคุณแม่ นั่นคือการให้ลูกได้ทานนมแม่เพียงอย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือนแรกคือวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้สุขภาพลำไส้ของลูกทำงานได้อย่างปกติ แล้วพอหลังจาก 6 เดือนจึงค่อยๆ เริ่มให้อาหารเสริมตามวัยที่เหมาะสม เพื่อช่วยพัฒนาความหลากหลายของจุลินทรีย์ในลำไส้ แล้วก็ยังช่วยในการพัฒนาเอนไซม์ในระบบทางเดินอาหารของลูกอีกด้วย

 

เห็นไหมคะว่าการส่งเสริมให้ลูกได้ทานนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด คือวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพลำไส้ที่ดี ว่าแต่คุณแม่ทราบหรือเปล่าว่า สารอาหารในนมแม่มีอะไรบ้างที่ส่งผลดีต่อลำไส้ของลูก อย่างนั้นเราไปตามดูกันค่ะว่าสารอาหารที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันที่จะได้จากการทานน้ำนมแม่นั้นมีอะไรบ้าง

1. อิมมูโนโกลบูลิน (Immunoglobulin) ได้แก่ IgA, IgB, IgM, IgD, IgE ซึ่งจะมีหน้าที่ตรวจจับและทำลายจุลินทรีย์ก่อโรคติดต่อบางชนิด และช่วยปกป้องแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ของลูก

2. พรีไบโอติก (โอลิโกแซคคาไรด์) คืออาหารที่ค่อยส่งเสริมให้การเจริญของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ของลูก และยังจะช่วยในการตรวจจับแบคทีเรีย ไวรัสเพื่อป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์เหล่านี้เกาะติดกับผนังลำไส้

3. ไบฟิดัส แฟคเตอร์ (Bifidus Factor) จะมีหน้าที่ในการส่งเสริมการเจริญของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ “แลคโตบาซิลลัส ไบฟิดัส” ในลำไส้ของลูก โดยจะช่วยปกป้องแบคทีเรียชนิดนี้ให้ปลอดภัยจากแบคทีเรียที่ให้โทษกับร่างกายนั่นเองค่ะ

4. ไฟโบรเนคติน (Fibronectin) จะช่วยในการเร่งการทำงานของแมคโครฟาจ (macrophage) และช่วยในเรื่องการซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ได้รับความเสียหลายจากการอักเสบในลำไส้

5. ฮอร์โมนและสารกระตุ้นการเจริญเติบโต (Growth factor) มีหน้าที่ในการกระตุ้นให้ลำไส้ของลูกพัฒนาได้เต็มที่ และยังช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อในลำไส้อีกด้วย

 

พูดได้คำเดียวเลยค่ะว่า “น้ำนมแม่มหัศจรรย์”

ลำไส้เป็นเสมือนศูนย์กลางของพัฒนาการโดยรวมของเด็กๆ หากสุขภาพลำไส้ไม่ดีย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายที่จะเกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย แต่หากสุขภาพลำไส้ดี แน่นอนว่าไม่เพียงแต่จะส่งเสริมให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงเท่านั้น แต่จะส่งผลดีไปถึงการที่เด็กจะมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองที่ดีตามไปด้วย และที่เหมือนโบนัสก็คือการที่เด็กมีสุขภาพทางอารมณ์ที่ดีนั่นเองค่ะ ฉะนั้นมาค่ะ มาช่วยกันสนับสนุนให้ลูกได้รับโภชนาการที่ดีจากนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด เพื่อที่ลูกจะได้มีสุขภาพลำไส้ที่ดีกันนะคะ

 

References
1Koletzko, B., Early Nutrition and its later consequences: new opportunities. AdvExp Med Biol, 2005. 569:p. 1-12.
2Furness, JB., Kunze, WA., Clerc, N.,Nutrient tasting and signaling mechanisms in the gut. ll. The intestine as a sensory organ: neural, endocrine, and immune responses.Am J Physiol. 1999 Nov;277 (5 Pt 1):G922-8.
[Sassy_Social_Share]