ทำไมกรดโฟลิกจึงสำคัญกับร่างกายก่อนตั้งครรภ์

ในผู้หญิงที่กำลังเตรียมตัวสำหรับการตั้งครรภ์ จำเป็นอย่างมากที่จะต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ อย่างการทานอาหารก็ควรทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งต้องทานกรดโฟลิก (Folic acid) ก่อนตั้งครรภ์เป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน …แล้วรู้หรือไม่คะว่า ทำไมกรดโฟลิกสำคัญกับร่างกายของผู้หญิงก่อนตั้งครรภ์ ?

กรดโฟเลท (Folate acid) คือ กรดโฟลิก (Folic acid) เป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่พบในอาหารตามธรรมชาติ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าผู้หญิงก่อนที่จะมีการตั้งครรภ์ ควรเตรียมร่างกายด้วยการทานอาหารที่อุดมไปด้วยโฟลิกหรือโฟเลตเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือนก่อนตั้งครรภ์ สำหรับการทาน โฟลิกควรทานอย่างต่อเนื่องไปจนกระทั่งตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์ ผลการวิจัยพบว่าการทานโฟลิกจะช่วยป้องกันและลดปัญหาความผิดปกติของระบบประสาทของทารกในครรภ์ นั่นคือ ภาวะไม่มีเนื้อสมอง ภาวะไขสันหลังไม่ปิด ที่มีสาเหตุมาจากการที่ร่างกายของแม่ขาดหรือไม่ได้รับโฟลิก อย่างเพียงพอ กรดโฟลิกมีความจำเป็นต่อการช่วยสร้างเซลล์สมองและช่วยพัฒนาการของเซลล์สมองของทารกในครรภ์1

 

แล้วรู้หรือไม่คะว่า…กรดโฟลิกสำคัญอย่างไรกับร่างกายก่อนท้อง

เป็นที่รู้กันว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ที่แต่งงานและพร้อมจะมีลูก บางครั้งก็ไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังท้อง จะมารู้ตัวอีกทีก็อายุครรภ์ได้ 8สัปดาห์ไปแล้ว ซึ่งในระหว่างนี้พัฒนาการของสมองและระบบประสาทของทารกจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องภายหลังการปฏิสนธิ โดยหลอดประสาทจะปิดอย่างสมบูรณ์ในระหว่างสัปดาห์ที่ 3-4 หลังการปฏิสนธิ  ในผู้หญิงบางรายที่ไม่ได้มีการเตรียมร่างกายก่อนตั้งครรภ์ด้วยการทานโฟลิก หากมาเริ่มทานกันในช่วงตั้งครรภ์ได้หลัง 1 เดือนไปอาจเป็นการเริ่มที่ช้าไปสักนิด และอาจเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทางสุขภาพของทารกได้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับระบบประสาท

 

ดังนั้นผู้หญิงทุกคนที่กำลังเตรียมพร้อมที่จะมีลูก ควรต้องทานกรดโฟลิกรอไว้เลยนะคะ เพราะกรดโฟลิกสำคัญต่อการพัฒนาของดีเอ็นเอที่ใช้ในการประกอบข้อมูลทางพันธุกรรมที่ควบคุมการพัฒนาและการทำงานของทุกเซลล์ในร่างกาย เมื่อเซลล์ต่างๆ ของคุณแข็งแรงย่อมส่งผลให้สุขภาพของทารกขณะที่อยู่ในครรภ์มีสุขภาพที่ดีไปด้วย

 

Good to Know …กรดโฟลิกมีความสำคัญในการเจริญเติบโตและพัฒนาเซลล์ต่างๆ ของร่างกายของทารก โดยเฉพาะในช่วง 12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ที่ทารกกำลังสร้างร่างกายขึ้นมา โฟลิกจะช่วยป้องกันความผิดปกติของท่อระบบประสาท (Neural Tube Defect) ของทารในครรภ์

 

จริงหรือที่ว่าการทานกรดโฟลิกช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางได้ ?

ใช่แล้วค่ะ นั่นเพราะกรดโฟลิกจะมีผลโดยตรงต่อการผลิตดีเอ็นเอและเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย เช่น เซลล์เม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจางชนิดเม็ดเลือดแดงใหญ่ (Megaloblastic Anaemia) รวมถึงอาจช่วยป้องกันโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองได้ด้วยนะคะ  …เห็นไหมคะว่ากรดโฟลิกนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่ไม่ใช่แค่เฉพาะผู้หญิงที่จะเป็นแม่เท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ไปถึงสุขภาพร่างกายของเจ้าตัวน้อยในครรภ์ด้วยนะคะ

 

แนะนำแหล่งอาหารใกล้ตัวหาทานได้ง่ายมาก ที่อุดมไปด้วยโฟลิก ที่ผู้หญิงก่อนตั้งครรภ์ควรทาน และคุณแม่ท้องยิ่งต้องทานค่ะ

 

แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโฟลิก

 

  1. นมสำหรับแม่ 1 แก้ว มีปริมาณโฟลิก = 300  ไมโครกรัม
  2. ถั่วเลนทิลต้ม ½ ถ้วย มีปริมาณโฟลิก = 180  ไมโครกรัม
  3. กระเจี๊ยบมอญต้ม ½ ถ้วย มีปริมาณโฟลิก = 134 ไมโครกรัม
  4. หน่อไม้ฝรั่งสุก 6 หน่อ มีปริมาณโฟลิก = 132  ไมโครกรัม
  5. ผักปวยเล้งสุก ½ ถ้วย มีปริมาณโฟลิก = 130  ไมโครกรัม
  6. ถั่วแดง ½ มีปริมาณโฟลิก = 114 ไมโครกรัม
  7. อะโวคาโดสดขนาดกลาง ½ ผล มีปริมาณโฟลิก = 80 ไมโครกรัม
  8. น้ำส้มคั้นสด 1 แก้ว มีปริมาณโฟลิก = 80  ไมโครกรัม
  9. ข้าวโพดนึ่งฝักใหญ่ 1 ฝัก มีปริมาณโฟลิก = 55  ไมโครกรัม
  10. บร็อกโคลี่สุก ½ ถ้วย มีปริมาณโฟลิก = 52  ไมโครกรัม

 

จริงๆ แล้วยังมีแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโฟลิกอีกมากมายหลายชนิด ทางทีมงานจะค่อยๆ นำมาแนะนำให้ได้ทราบกันอีกในครั้งต่อๆ ไปค่ะ  สำหรับตัวอย่างอาหารที่แนะนำให้ลองหามารับประทานกันแล้ว ก็ยังสามารถทานกรดโฟลิกที่เป็นในรูปแบบวิตามินได้ด้วยเช่นกันค่ะ อย่างไรลองปรึกษากับคุณหมอเพื่อวางแผนก่อนการตั้งครรภ์ด้วยจะดีมากค่ะ เพื่อจะได้ให้การตั้งครรภ์ของคุณเป็นการตั้งครรภ์คุณภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ทั้งคุณแม่และลูกน้อยค่ะ

 

Reference
1รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์. คู่มือตั้งครรภ์และเตรียมคลอดสำหรับคุณแม่ยุคใหม่. หน้า 24.
[Sassy_Social_Share]