รู้ไหมว่า “สุขภาพและพัฒนาการระบบย่อยอาหารของลูกน้อย” มีความสำคัญแค่ไหน ?

รู้ไหมว่าการเลี้ยงดูลูกน้อยในช่วงขวบปีแรกนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญอย่างมากก็คือสุขภาพและพัฒนาการของระบบย่อยอาหาร เพราะการทำให้ลำไส้ของลูกน้อยมีความแข็งแรงมีความสำคัญต่อสุขภาพของลูกอย่างมาก ภายในช่องท้องที่ประกอบด้วยกระเพาะอาหารและลำไส้ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่ย่อยและดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่ป้องกันลูกจากความเจ็บป่วยอีกด้วยค่ะ

 

 

…ระบบย่อยอาหารมีหน้าที่อะไรบ้าง ?
1. มีหน้าที่ย่อยสลายอาหารที่รับประทานเข้าไปเป็นแคลอรี และสารอาหารดูดซึมเข้าสู่เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย

2. มีหน้าที่ส่งเสริมการเจริญเติบโต บำรุงรักษาสุขภาพ และให้พลังงานสำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งช่วยกำจัดกากของเสียและสารพิษภายในร่างกายอีกด้วย

 

และเพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่เหล่านี้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นระบบย่อยอาหารต้องมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ซึ่งวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจได้ว่าระบบย่อยอาหารของลูกมีสุขภาพที่ดี คือการรักษาสภาวะสมดุลของแบคทีเรียในทางเดินอาหาร ซึ่งประกอบไปด้วยแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมีเพิ่มมากขึ้น และแบคทีเรียตัวร้ายที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายมีน้อยลงนั่นเองค่ะ

…อยากรู้ไหมว่าทางเดินอาหารที่มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์มีความสำคัญกับสุขภาพของลูกน้อยอย่างไร ?

จริงๆ แล้วนอกจากการระบบย่อยอาหารจะทำหน้าที่ในการย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกาย และการขับถ่ายของเสียออกมา ทางเดินอาหารมีบทบาทหน้าที่สำคัญในฐานะเป็นส่วนประกอบหลักของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่ง 2 ใน 3 ของเซลล์ภูมิคุ้มกันจะพบอยู่ในทางเดินอาหาร นั่นก็เท่ากับว่าหากระบบทางเดินอาหารมีความแข็งแรงร่างกายของลูกน้อยก็จะมีภูมิคุ้มกันปกป้องไม่ให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่ายนั่นเองค่ะ

 

“รู้หรือไม่ว่าจุลินทรีย์สุขภาพสายพันธุ์ต่างๆ ในลำไส้มีบทบาทที่สำคัญในการย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหาร”ในลำไส้จะมีเซลล์ประสาทอยู่นับ 100 ล้านเซลล์และด้วยระบบประสาทของลำไส้ที่มากมาย1 เป็นเหตุผลทำให้ลำไส้ที่ถือเป็น “สมองที่สอง” ของร่างกาย2 ระบบประสาทนี้จะหลั่งสารส่งผ่านประสาทออกมาหลายชนิด เช่น เซโรโทนิน หรือฮอร์โมนความรู้สึกดี โดยร้อยละ 90-95 ของเซโรโทนินทำหน้าที่ควบคุมดูแลเรื่องอารมณ์ พฤติกรรม การนอนหลับ และความอยากอาหาร1,3 ในร่างกาย ผลิตขึ้นในลำไส้นี่เองค่ะ

 

…5 เคล็ดลับช่วยให้ลำไส้ของลูกน้อยมีสุขภาพดี

การมีสุขภาพลำไส้ที่ดีก็จะส่งผลให้ระบบย่อยอาหารของลูกน้อยมีสุขภาพดีไปด้วย มาดูว่าอะไรที่เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับลูกกันค่ะ

1. การคลอด : การคลอดลูกแบบธรรมชาติ จะทำให้ลูกได้สัมผัสกับจุลินทรีย์สุขภาพผ่านทางช่องคลอดของแม่ ซึ่งจุลินทรีย์สุขภาพนี้จะเป็นรากฐานของจุลินทรีย์ในลำไส้ของลูกต่อไป1,2

 

2. การให้นม : การให้ลูกได้ทานนมแม่อย่าวเดียวเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือนเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะนมแม่มีจุลินทรีย์สุขภาพเช่นเดียวกับพรีไบโอติกที่ช่วยในการส่งเสิมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ดี4,13 และลูกจะได้สัมผัสกับจุลินทรีย์สุขภาพเพิ่มเติมจากผิวหนังของคุณแม่ระหว่างการโดนตัวเวลาให้นม14

 

3. อาหาร : รู้ไหมคะว่า การให้ลูกน้อยได้ทานอาหารที่หลากหลายประเภท และดื่มน้ำในอัตราส่วนที่เหมาะสม นอกจากจะทำให้ร่างกายลูกมีการเจริญเติบโตที่ดีแล้วนั้น อาหารก็ยังช่วยกระตุ้นให้เกิดจุลินทรีย์ในลำไส้ที่หลากหลายและอุดมสมบูรณ์1,13

 

4. ความเปลี่ยนแปลงในชีวิตประจำวัน : ในลูกที่อยู่ในวัยหัดเดินจะต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่อาจรบกวนจุลินทรีย์ในลำไส้(การสัมผัสกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ หรือคนแปลกหน้า ยาปฏิชีวนะ เป็นต้น)17 ซึ่งคุณแม่สามารถป้องกันอาการที่อาจจะเกิดขึ้นให้กับลูกได้ด้วการเตรียมอาหารมีโพรไบโอติกและพรีไบโอติกในช่วงวัยนี้ให้กับลูก

 

เคล็ดลับช่วยให้ลำไส้ของลูกน้อยมีสุขภาพดี

 

 

อย่าลืมนะคะว่าถ้าดูแลลำไส้ลูกให้มีสุขภาพดีและแข็งแรงก็จะส่งผลให้ระบบย่อยอาหารมีสุขภาพดีไปด้วย ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลให้ลูกมีคุณภาพชีวิตที่ดีโดยรวมได้ไม่ยากทั้งวันนี้และในอนาคตค่ะ

 

และที่สำคัญมากไปกว่าสิ่งอื่นใดคุณแม่ต้องเริ่มดูแลโภชนาการช่วงแรกของชีวิตให้กับตัวเพื่อสร้างความพร้อมในด้านสุขภาพให้ลูกตั้งแต่ช่วงก่อนการตั้งครรภ์ด้วยนะคะ  

 

 

 

 

References
1Goyal, R. et al. The Enteric Nervous System. N Engl J Med. 1996;344:1106-1115.
2Mayer EA. Gut feelings: the emerging biology of gut-brain communication. Nat Rev Neurosci. 2011 Jul 13;12(8):453-66.
3Baganz NL, Blakely RD. A Dialogue between the Immune System and Brain, Spoken in the Language of Serotonn. ACS Chem Neurosci. 2013 Jan 16;4(1):48-63.

1Bischoff SC. ‘Gut Health’: a new objective in medicine?; BMC Med. 2011;9:24.
2Gerritsen J, Smidt H, Rijkers GT, de Vos WM. Intestinal microbiota in human health and disease: the impact of probiotics. Genes Nutr. Aug 2011;6(3):209-240.
4Scholtens, P, et al. The Early Settlers: Intestinal Microbiology in Early Life. Ann Rev Food Sci Technol. 2012;3:21.1-21.23.
13Jeurink PV, et al. Human milk: a source of more life than we imagine. Beneficial Microbes. 2013;4:17-30.
14Munyaka P, Khafipour E, Ghia JE. External influence of early childhood establishment of gut microbiota and subsequent health implications. Frontiers in Pediatrics. 2014;2:109.
17Voreades N, Kozil A, Weir TL. Diet and the development of the human intestinal microbiome. Front Microbiol. 2014Sep 22;5:494.
[Sassy_Social_Share]